February 2018 archive

Feb 04

โรคไข้เหลือง โรคติดต่ออันตรายที่เฉียบพลัน ที่ทุกคนควรรู้จัก

ไข้เหลืองในไทย

สำหรับคำว่า “ โรคไข้เหลือง ” นั้นมันจะมาจากอาการไข้ ร่วมกันกับตัวเหลือง หรือว่าดีซ่านที่มักพบในผู้ป่วย อาการของ โรคจะมีอาการไข้สูงและอาการปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อร่วมกันกับปวดหลังและเอว ,หนาวสั่น, เบื่ออาหาร ,คลื่นไส้และ อาเจียน มักพบบ่อยว่าผู้ป่วยที่จะมีไข้สูงร่วมกับชีพจรเต้นช้าผิดปกติ โรคไข้เหลือง (Yellow fever)  เป็นโรคติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่มียุงเป็นพาหะโรค เป็นโรคติดเชื้อไวรัสเฉียบพลัน การที่เรียกว่า “ไข้เหลือง” เนื่องจากผู้ป่วยจะมี ไข้ และมีตัวเหลืองหรือดีซ่าน โรคนี้จัดอยู่ในกลุ่มโรคติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคไข้เลือดออก (Viral hemorrhagic fever) เช่นเดียวกับไข้เลือด ออกจากเชื้อไวรัสเดงกี่ โรคไข้เหลืองพบมากในทวีปแอฟริกา และทวีปอเมริกาใต้ ยังไม่พบมีรายงานผู้ป่วยในทวีปเอเชีย ไม่มียาสำหรับรักษาโดยเฉพาะ แต่มีวัคซีนสำหรับป้องกันโรค ผู้ที่เคยติดเชื้อแล้วจะมีภูมิคุ้มกันต้านทานโรคนี้เกิดขึ้นตลอดชีวิต ปัจจุบันโรคไข้เหลืองยังคงคร่าชีวิตของประชากรในแถบแอฟริกาและอเมริกาใต้ ถึงจะยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคนี้และก็ยังไม่มียารักษาโดยตรง การรักษาเป็นการรักษาแบบประคับประคอง หรือรักษาตามอาการ โดยให้ ยาลดไข้ ยาแก้อักเสบ และดูอาการไปจนกว่าคนไข้จะฟื้นตัว เป็นต้น มีผู้คนอีกมากที่ขาดโอกาสในการรับวัคซีนป้องกัน ซึ่งเกิดจากรายได้น้อย ที่อยู่อาศัยห่างไกลโรงพยาบาล ไม่สามารถเดินทางมารับวัคซีนป้องกันได้ ผู้คนเหล่านี้มีอัตราเสี่ยงที่จะเป็นไข้เหลืองสูง ซึ่งอาการของไข้เหลืองข้างต้น จะมีไข้ ตามตัวและตาเหลือง มีจุดเลือกออก เป็นจุดตามลำตัว รวมถึงมีเลือดออกร่วมด้วย หากไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงที จะทำให้อาการหนักขึ้น จนนำไปสู่การเสียชีวิตได้จากภาวะตับวายและไตวาย …

Continue reading

Feb 03

ยาบ้า รวบผัว-เมียลูกอ่อนค้ายาส่งตามใบสั่งวางตามจุดริมถนน

รวบผัว-เมียลูกอ่อนค้ายา

เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบพบ ยาบ้า โดยสน.ลำผักชี/หัวหน้าชุดปราบปรามยาเสพติด บก.น.3 พร้อมด้วย พ.ต.ท.ประยูร ประกอบจันทร์ สว.สส.ฯและเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการปราบปรามยาเสพติด บก.น.3 รวบผัว-เมียลูกอ่อนค้ายาบ้า ซุกซ่อนอยู่ในเปลเด็ก ส่งตามใบสั่งวางตามจุดริมถนน เมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 3 ก.พ. พ.ต.ท.ศักยะ แสงวรรณ รอง ผกก.สส.สน.ลำผักชี/หัวหน้าชุดปราบปรามยาเสพติด บก.น.3 พร้อมด้วย พ.ต.ท.ประยูร ประกอบจันทร์ สว.สส.ฯและเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการปราบปรามยาเสพติด บก.น.3 ร่วมกันจับกุมนายธนาคม หรือแบ๊งค์ โพธิ์ศรี อายุ 26 ปี และน.ส.เสาวนีย์ หรือต่าย อันประนิตย์ อายุ 22 ปี พร้อมของกลางยาไอซ์ 20 กรัม ยาบ้า 4,000 เม็ด รถยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซิตี้ สีแดง หมายเลขทะเบียน พน 130 กรุงเทพมหานคร โดยจับกุมตัวบริเวณหน้าบ้านพัก ภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง …

Continue reading

Feb 01

นอนอย่างไร ให้ตื่นมาสดชื่น วิธีการนอนและข้อห้ามที่ส่งผลต่อการนอน

วิธีตื่นนอนให้สดชื่น

       การนอนหลับเป็นเรื่องที่จำเป็นต่อร่างกายมาก การ นอนอย่างไร แล้วตื่นมาสดชื่น ไม่งัวเงียหรือรู้สึกอ่อนเพลียในตอนกลางวันถือเป็นเรื่องที่สำคัญต่อร่างกาย เพราะถือเป็นการฟื้นฟูซ่อมแซมร่างกายจากการเรียนหรือทำงานมาอย่างหนักมาตลอดทั้งวัน แต่ในหลายๆคนคนกับเจอปัญหา ถึงแม้จะนอนมากเพียงใด กลับไม่รู้สึกสดชื่นอย่างที่ควรจะเป็น วันนี้เราเลยมีข้อแนะนำดีๆมาฝากกัน สาเหตุของการนอนแล้วตื่นมาไม่สดชื่น ส่วนมากแล้วเกิดจากพฤติกรรมของเราที่ทำจนเป็นกิจวัตร เป็นความเคยชิน จนที่บางทีเราอาจไม่รู้ตัวว่ากำลังส่งผลเสียต่อร่างกายเราอยู่ก็ได้ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการนอนให้มีประสิทธิภาพ คือ ช่วงเวลา 22.00 น. – 02.00 น. ช่วงเวลา 4 ชั่วโมงนี้ หากเรานอนหลับสนิท จะทำให้ Growth Hormones สารที่ช่วยซ่อมแช่มร่างกายนั้นหลั่งได้อย่างเต็มที่ หลังจากที่เราทำกิจกรรมต่างๆ มาทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็น การเรียน การเล่น การทำงาน และอื่นๆ อีกมากมายมาแล้วนั้น เราควรจะนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ การนอนหลับให้มีประสิทธิภาพ ไม่ใช่แค่การนอนให้ครบ 7-8 ชั่วโมงเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงว่าหลับลึกมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากส่งผลต่อการพักผ่อนสมองว่าพักผ่อนได้อย่างเต็มที่หรือไม่ และควรที่จะต้องนอนให้ตรงเวลาเพื่อให้การหลั่งของ Growth Hormones มีประสิทธิภาพด้วย ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้ร่างกายสดชื่นเมื่อตื่นนอน และยังลดโอกาสในการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น …

Continue reading