Aug 28

เทคนิค ทําความสะอาดแปรงแต่งหน้า อย่างถูกวิธีให้กลับมาใหม่เหมือนเพิ่งซื้อ

สาวๆ คงจะเคยสงสัยกันไหมว่า การ ทําความสะอาดแปรงแต่งหน้า ให้กลับมาใหม่เหมือนเพิ่งซื้อ บางทีการแต่งหน้าแน่นๆ กลับมาถึงบ้านทีไร ล้างหน้าแล้ว บำรุงผิวหน้า ทำความสะอาดหน้าทุกขั้นตอนแล้ว แต่ก็ยังเกิดผด สิว บนหน้าของคุณได้อีก เพียงแค่คุณหันมาสนใจอย่างเรื่องเล็กๆน้อยๆ อย่าง การล้างแปรงแต่งหน้า บทความนี้ขอรับรองปัญหาที่เกิดสิว ผิวที่ไม่สวย การล้างทำความสะอาด มันจะทำให้หน้าเราเป็น ผิวที่สุขภาพดี ปัญหานี้จะหมดไปแน่นอนค่ะ

ทําความสะอาดแปรงแต่งหน้า วิธี

 

ทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า เรียนรู้วิธีอย่างถูกต้อง

 

สาวหลายๆคนนั้นให้ความสำคัญ กับ สกินแคร์ หรือ เมคอัพ ที่ราคาแพง แต่ดันลืมที่จะให้ความสำคัญกับพวกอุปกรณ์แต่งหน้า อย่าง พัฟ หรือ แปรงแต่งหน้าอันหลากหลายที่มีอยู่ในกระเป๋าเครื่องสำอาง สาวๆรู้กันไหมคะว่า ควรล้างแปรงแต่งหน้า เพื่อเป็นการทำความสะอาดไปในตัวค่ะ

 

อย่างไรก็ตาม การล้างแปรงแต่งหน้า ถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะขนแปรง หรือ พัฟ  ใช้กันอยู่ทุกวัน มันจะเกิดการหมักหมมไปด้วยเชื้อโรคต่างๆ เช่น แบคทีเรีย ฝุ่น และความสกปรกมากมาย การนำแปรงมาปัดที่หน้าที เชื้อโรคต่างๆก็จะกระจายบนใบหน้าของเรา ดังนั้น เรามาเรียนรู้วิธีการทำความสะอาดแปรงแต่งหน้ากันเถอะค่ะ

 

เพราะว่าแปรงแต่งหน้านั้นไม่ใช่ถูกๆนะคะ ดังนั้นควรหมั่นที่จะทำความสะอาดเพื่อจะป้องกันขนแปรงกระจายออกมาทั่วใบหน้าของเรา ซึ่งเสียรูปทรง แปรงแต่งหน้าที่สกปรกนั้นมันจะสร้างความเสียหายให้กับผิวของคุณโดยตรง ซึ่งทุกครั้งที่ใช้แปรงแต่งหน้า ขนของแปรงจะค่อยๆหนาขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุมาจากการสะสมของคราบน้ำมันและเกิดจากผิวหนังที่ได้ตายไปแล้ว ยิ่งใช้ก็ยิ่งจะมีการเพิ่มแบคทีเรีย

 

แปรงแต่งหน้า ที่สาวๆนิยมใช้มี 2 แบบ

1.ขนสังเคราะห์

2.ขนสัตว์

ทําความสะอาดแปรงแต่งหน้า สบู่

 

เราควรทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าบ่อยแค่ไหน

สาวๆบางคนนั้นทำความสะอาดเพียงสัปดาห์ละครั้ง หรือบางคนอาจจะทำความสะอาดเดือนละครั้ง ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าคุณได้ใช้แปรงบ่อยแค่ไหน โดยทั่วไปแล้วเมื่อเห็นว่าขนแปรงไม่ค่อยนุ่มเหมือนเดิม ซึ่งเป็นสัญญานเกือน ว่าได้เวลาที่จะล้างแปรงแล้ว ผู้เชี่ยวชาญได้ให้แนะนำเคล็ดลับของการล้างแปรงแต่งหน้าว่า

 

  • สัปดาห์ละ1ครั้ง : แปรงปัดแก้ม แปรงคอนซีลเลอร์ แปรงรองพื้น
  • 2 เดือนต่อครั้ง : แปรงอายแชโดว์ แปรงอายไลน์เนอร์
  • เดือนละ1ครั้ง : แปรงเขียนคิ้ว

 

ทางด้านเว็บไซต์ จีคลับ ได้แนะนำว่า มีหลากหลายวิธีการทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า เช่น สบู่ก้อน หรือน้ำยาล้างจาน แต่ก็ไม่สามารถที่จะบอกได้ว่า วิธีไหนที่ดีกว่ากัน แต่ทุกวิธีนั้น ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย สบู่นั้นสามารถที่จะกำจัดคราบสกปรกบนขนแปรงได้ โดยที่ไม่ทำลายแปรง แต่อาจก็ไม่ดีต่อขนแปรงใยสังเคราะห์ ถ้าสาวๆต้องการแบบประหยัดและคุณภาพดี เราจะขอแนะนำแชมพูเด็กที่เนื่องจากทั้งอ่อนโยนมีประสิทธิภาพมาก ถ้าต้องการล้างแปรงแปรงปัดคิ้วและอายไลน์เนอร์ควรใช้น้ำมันมะกอก เพราะมันจะสามารถใช้ทำความสะอาดแปรงได้เกือบทุกชนิด

 

ทําความสะอาดแปรงแต่งหน้า น้ำยา

สาวๆสามารถทำด้วยตัวเองด้วยวิธีง่ายๆ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม แชมพูเด็ก น้ำ และผ้าขนหนู

 

  • ให้เทแชมพู 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำอุ่นในชาม
  • เปิดน้ำไหลผ่านแปรงเพื่อที่จะล้างความสกปรกออกก่อนในระดับหนึ่งจนความเหนียวนั้นได้หายไป
  • จากนั้นก็จุ่มแปรงแต่งหน้าลงไปในน้ำ แล้วจึงหมุนให้ช้าๆ ทำอย่างอ่อนโยนประมาณ 20 วินาที

ข้อห้าม คือ อย่าจุ่มแปรงลึกลงไปทั้งแปรง และจุ่มเฉพาะขนแปรงเท่านั้น

  • ถ้าจุ่มไปทั้งอันด้ามแปรงที่เป็นตัวกาวจะหลุดได้ แล้วจากนั้นล้างด้วยน้ำเย็นให้สะอาด
  • จากนั้นให้ใช้นิ้วบีบขนแปรงเบาๆ ไปตามทิศทางของเส้นขนแปรง
  • เมื่อล้างปรงจนสะอาดแล้ว ให้นำมาซับน้ำบนผ้าขนหนูที่สะอาด แล้วทิ้งไว้ให้มันแห้ง

 

น้ำยาทำความสะอาดแปรง

น้ำยาที่ใช้ทำความสะอาดแปรงแต่งมีเยอะมาก และไม่จำเป็นที่จะต้องใช้แชมพูเด็กเท่านั้น หากสาวๆต้องการวิธีที่ง่ายๆและรวดเร็ว เราขอแนะนำสเปรย์ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้อย่างทันที แค่มีสเปรย์กับผ้าขนหนูสีสักผืนหรือกระดาษทิชชู่ก็จะสามารถทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าอันโปรดของคุณได้แล้ว

 

วิธีการทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ขนแปรง

 

1.ให้พ่นสเปรย์ลงไปบนแปรงแต่งหน้าของคุณ จนขนแปรงเปียกชุ่ม ข้อห้าม อย่าพ่นให้ออกมาเป็นหยดน้ำชนชุ่มหยด

 

2. เอาแปรงนั้นถูวนเบาๆไปมาบนผ้าขนหนูที่เตรียมไว้ และทำกลับไปกลับมาให้ไม่เหลือรอยเปื้อน

 

3. วิธีนี้ทำให้ขนแปรงแห้งไว เพราะสเปรย์จะใช้เวลาไม่ถึง 10นาทีก็สะอาดหมดเหมือนซื้อมาใหม่แล้ว

 

 

สปาสำหรับแปรงแต่งหน้า

 

หากสาวๆต้องการที่จะรักษาแปรงแต่งหน้าให้มีสภาพดีเหมือนซื้อมาใช้ใหม่ๆและใช้งานได้นาน คุณก็อาจจะต้องเพิ่มการบำรุงแบบวีไอพี ไปเลยทีเดียว ซึ่งจะใช้ขั้นตอนการทำแบบเดียวกันกับการใช้แชมพูเด็กแต่เราเพิ่มครีมนวดเข้าไปด้วย จะแบ่งออกเป็นสองชามและย้ายแปรงจากแชมพูสลับกับครีมนวด จากนั้นก็ปล่อยให้ขนแปรงแห้ง

 

ควรทิ้งแปรงแต่งหน้านั้นซะ

ถ้าคุณจะทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าคุณดีแค่ไหน แต่เมื่อมันถึงเวลา มันก็จะเสื่อมสภาพของมัน และไม่มีวันที่จะกลับมาใช้งานได้ดี และมีประสิทธิภาพอีกต่อไป หวังว่าบทความนี้จะเป็นแนวทางให้กับสาวๆ ได้ดูแลแปรงแต่งหน้าอันโปรดของคุณได้นะคะ