Aug 16

ฝนตกต่อเนื่อง ที่เกาะหลีเป๊ะ ชาวบ้านเดือนร้อนมากกว่า 100 หลังคาเรือน

เจ้าหน้าที่ได้ทำการสำรวจที่ ฝนตกต่อเนื่อง ในแหล่งน้ำจืดตามบ่อน้ำบาดาลต่างๆ และบ่อน้ำชุมชน พบว่ายังสามารถใช้ในการอุปโภคได้ นายสุวรรณ ช่วยนุกูล นายอำเภอ พร้อมปลัดอำเภอเกาะหลีเป๊ะ ผู้ใหญ่บ้าน ตำรวจสภ.เกาะหลีเป๊ะ อบต.เกาะสาหร่าย ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล และประชาสัมพันธ์จังหวัด พร้อมคณะ ได้ลงสำรวจเส้นทางชุมชนอุเส็น เป็นชุมชนที่มีร้านค้าบริการนักท่องเที่ยวและชาวบ้าน และเป็นที่อยู่อาศัยของชาวเล

ฝนตกต่อเนื่อง ชาวบ้าน

ฝนตกต่อเนื่อง รอความช่วยเหลือ ในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน

 

ในพื้นที่หมู่ 7 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล หลังจากเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมขังมาตั้งแต่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีน้ำขังสะสมจำนวนมาก จ.สตูลได้ประกาศ ไปถึงกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล เขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยใน ทางด้านนายสุวรรณ ช่วยนุกูล นายอำเภอ ได้เดินทางลงพื้นที่พร้อมกับปลัดอำเภอส่วนหน้าเกาะหลีเป๊ะ หมู่ที่ 7 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล พร้อมกับ ผู้ใหญ่บ้าน

 

ตำรวจ สภ.เกาะหลีเป๊ะ และอบต.เกาะสาหร่าย ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รวมทั้งประชาสัมพันธ์จังหวัด และส่วนที่ได้มีความเกี่ยวข้องที่มีหน้าที่ต้องเข้ามาดูแลในส่วนที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนในขณะนี้ ได้นำถุงยังชีพไปมอบให้กับชาวคนที่อายุสูงวัย และผู้ป่วยที่ต้องอยู่ติดเตียง

 

และไม่สามารถเดินทางมารับถุงยังชีพด้วยตัวเองได้ และได้นำยาเวชภัณฑ์ และของใช้ที่จำ และของใช้ต่างๆที่ชาวบ้านขาดแคลน เป็นจำนวนรวมกว่า 700 ชุด ทางอำเภอได้ ร่วมกับ อบต.เกาะสาหร่าย ได้ส่งมอบให้ถึงบ้านเลย พร้อมสอบถามทุกข์สุขชาวบ้าน ก่อนจะเดินดูความเป็นอยู่ตลอดในเส้นทางบนเกาะหลีเป๊ะ

 

และนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ได้เข้ามาเที่ยวในช่วงที่มีเหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ เหตุการณ์น้ำท่วมขังนานร่วมอาทิตย์ และชุมชนอื่น ภายรอบนอก ซึ่งพบว่าระดับน้ำบางจุดมีกลิ่นเหม็นมาก จนชาวบ้านเดือดร้อน โดยระดับน้ำสูงกว่าระดับหัวเข่า เป็นช่วง ๆ ซึ่งการเดินทางสำรวจจุดน้ำท่วมขังได้มีเหตุการณ์ฝนตกลงมาโปรยปรายเล็กน้อย

 

แต่ท้องฟ้ากลับมืดครึ้มตลอดเวลา โดยชาวบ้านหลายๆคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ฝนจะตกหนักเวลากลางคืน กลางวันนั้นมีเพียงฝนตกโปรยปรายเท่านั้น และร้านค้าบางส่วนยังปิดให้บริการเหมือนเดิม

ฝนตกต่อเนื่อง สตูล

เนื่องจากได้รับความเสียหายจากเหจุกาณ์น้ำท่วม ซึ่งในส่วนของรีสอร์ท ที่ตั้งอยู่รอบชายหาด ไม่ได้รับผลกระทบ นักท่องเที่ยวยังคงมาท่องเที่ยวทะเลได้ตามปกติ ซึ่งจุดน้ำท่วมขังเป็นพื้นที่ด้านในตัวเกาะ ที่มีลักษณะเป็นที่ต่ำแอ่งกระทะ จะรองรับน้ำฝนที่ตกในปริมาณมากไม่สามารถหาทางระบายออกได้เลยในขณะนี้

 

และจังหวัดใกล้เคียงที่ได้รับ ความเดือดร้อน จ.สตูลประกาศพื้นที่ภัยพิบัติที่บนเกาะหลีเป๊ะ หลายหน่วยงานได้เร่งลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบอุทกภัย ขณะนี้ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคเป็นจำนวนมาก และได้ระดมทุน และระดมทุนเงินเข้ามาช่วยเหลือกันให้เร็วที่สุดในขณะนี้

 

14 ส.ค.2560 นายสุวรรณ ช่วยนุกูล นายอำเภอเมืองสตูล เป้นคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติบนเกาะหลีเป๊ะ พบชาวบ้านที่กำลังเดือดร้อนกว่า 400 ครัวเรือน 1,000 คน รวมทั้งชาวเลในพื้นที่ที่กำลังขาดน้ำอุปโภคบริโภค ซึ่งส่วนใหญ่ชาวเลและผู้ประกอบการจะใช้น้ำที่มาจากบ่อบาดาล

เมื่อเกิดน้ำท่วมจึงประสบปัญหาขาดแคลนน้ำเป็นจำนวนมาก ขณะที่สำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัย เตรียมนำถุงยังชีพทั้งหมด 500 ชุด รวมทั้งเครื่องสูบน้ำที่สูบไปยังเกาะหลีเป๊ะ หลังจากยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลากหลายหน่วยงานเร่งระดมกำลังให้ความช่วยเหลือประชาชน หลังจากน้ำท่วมขังจากน้ำป่าไหลหลากหลายอำเภอ จ.สตูล เช่น อ.ท่าแพ อ.ควนโดน อ.ควนกาหลง และ อ.เมือง

ขณะที่นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลนั้นกำชับให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล และสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัด และได้ลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลเพื่อรายงานให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบ

ฝนตกต่อเนื่อง เดือนร้อน

สำหรับปัญหาน้ำท่วมเกาะหลีเป๊ะเป็นปัญหาที่ทางปภ.ได้เข้ามาทำหน้าที่และช่วยกันระดมคนเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านที่กำลังได้รับความเดือดร้อนจำนวนหลากหลายครัวเรือน ทั้งผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ได้เร่งแก้ไขโดยขณะนี้กำลังส่งน้ำมันไปช่วยในการใช้สูบน้ำและท่อยาวเพื่อใช้ดันน้ำออก

 

ซึ่งจะช่วยลดระดับน้ำที่ขังอยู่ได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะทำการเร่งช่วยเหลือชาวบ้านที่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ แต่ติดกับสภาพท้องทะเลมีคลื่นลมสูงไม่สามารถออกไปได้ในขณะนี้

 

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสตูลเพิ่มระดับความรุนแรงขึ้น หลังจากฝนยังคงตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้พื้นที่กว่า 8 อำเภอ ได้รับความเดือดร้อน โดยล่าสุด ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ควนขัน เริ่มจะอพยพสิ่งของและสัตว์เลี้ยงแล้ว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ จากเว็บไซต์ Gclub  กับเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สตูล ว่าได้เริ่มทวีความรุนแรงขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งเนื่องจากในวันนี้มีฝนตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่ช่วงเช้ามืด และไม่มีทีท่าว่าฝนจะหยุดตกเลยแต่อย่างใด จึงส่งผลให้ปริมาณน้ำในคลองสำคัญ 3 แห่ง เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

คือ คลองละงู คลองดูสน และ คลองมำบัง น้ำท่วมได้ขยายวงกว้างไปในพื้นที่ อ.เมือง และ อ.ควนโดน โดย อ.ควนโดน มีน้ำล้นตลิ่งบริเวณ ม.2 ม.6 และ ม.7 ที่เริ่มทะลักเข้าท่วมตั้งแต่เมื่อคืน ได้รับผลกระทบ ขณะที่ อบต. ได้เร่งแจกน้ำดื่มช่วยเหลือเบื้องต้น ส่วนที่ อ.เมือง พบว่า น้ำท่วมได้ขยายวงกว้างไปยัง ต.ฉลุง ซึ่งระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ