Aug 15

การเกิดรุ้ง ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น่าทึ่ง ทำความรู้จักรุ้งกินน้ำให้มากขึ้น

ปรากฏการณ์เมฆสีรุ้ง การเกิดรุ้ง  หรือเรีบกว่า Iridescence  เกิดขึ้นจากการที่แสงอาทิตย์ที่มีสีขาวตกกระทบเม็ดน้ำในขนาดต่างๆ ในเมฆจางๆ ซึ่งเป็นเมฆที่มีจำนวนเหมือนหยดน้ำที่ไม่หนาแน่นมาก และเมื่อแสงตกกระทบกับหยดน้ำในแต่ละหยด จะทำให้เกิดการหักเหเปลี่ยนทิศทางไปจากแนวเดิม ซึ่งเนื่องจากแสงสีต่างๆ แล้วนั้น ที่ประกอบขึ้นเป็นแสงสีขาว จะหักเหได้ไม่เท่ากัน ผลคือแสงสีขาวนั้นแตกออกให้เป็นสีรุ้ง

 การเกิดรุ้ง ฟิสิกส์

การเกิดรุ้ง มาจากการหักเหของแสงแดด

 

สาเหตุเกิดจากอะไร

เนื่องจากในเมฆจางๆ นั้นมีเม็ดน้ำขนาดต่างๆ กัน ทำให้เกิดสีรุ้งสีหนึ่ง เช่น สีเขียว ที่มักหักเหออกจากเม็ดน้ำขนาดเล็ก ซ้อนทับกับสีรุ้งอีกสีหนึ่ง เป็นสีเหลือง ที่มาจากเม็ดน้ำอีกขนาดหนึ่ง จึงจะทำให้มองเห็นสีรุ้ง ได้มีลักษณะเหลือบซ้อนทับกันแต่ละสีอย่างซับซ้อนสลับกัน ซึงก็คล้ายสีรุ้งบนผิวของไข่มุก บางทีมันก็ซ้อนกันเป็นชั้น ซึ่งปรากฏการณ์สีรุ้งนั้นอาจเกิดในเมฆที่จางๆ อยู่บนท้องฟ้า โดยที่ไม่ต้องมีเมฆก้อนใหญ่ ซึ่งอย่างเมฆฝนฟ้าคะนอง มาเกี่ยวข้อง แต่เท่าที่จะพบเห็นกันบ่อยๆ คือ สีรุ้งที่อยู่เหนือบนเมฆก้อนขนาดใหญ่ ในช่วงเวลาเย็นที่ดวงอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้านั่นเอง

 

ทางด้านเว็บไซต์  GclubDownload ได้บอกว่าสายรุ้งเกิดจากการแบ่งแยกแสงที่มาจากดวงอาทิตย์สีขาวเป็นสีส่วนประกอบขึ้นโดยน้ำฝน และมีบางส่วนของแสงที่ตกลงมาเมื่อน้ำลดลงสู่หยดน้ำ เมื่อเข้าสู่หยดน้ำ จะมีส่วนประกอบสีของแสงแดด หักเห เป็นจำนวนที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความยาวคลื่น เรารับรู้ความยาวคลื่นที่แตกต่างกันและเป็นสีที่ต่างกัน จากนั้นสีที่แตกต่าง มันจะสะท้อนมาด้านหลังของด้านในของหยดน้ำและการตกของฝนผ่านด้านหน้า และลดลงอีกครั้งแสงจึงจะหักเหอีกครั้ง

 

รุ้งเสมอตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ที่เห็นได้จากมุมมองของผู้ที่สังเกตการณ์ ซึ่งจะอธิบายได้ว่า ทำไมรุ้งถึงเห็นเฉพาะตอนที่ดวงอาทิตย์อยู่ต่ำจากท้องฟ้าโดยปกติในช่วงบ่าย ซึ่งในกรณีที่ เกิดรุ้ง จะเห็นได้ว่าแสงส่องไปทางทิศตะวันออกของผู้ที่สังเกตการณ์ หรือเช้าตรู่นั่นเอง ซึ่งในกรณีที่รุ้งจะปรากฏขึ้นนั้น  ให้หันไปทางทางทิศตะวันตกของผู้ที่สังเกตการณ์

 

การเกิดรุ้ง มีกี่ประเภท

รุ้งกินน้ำเกิดขึ้นได้อย่างไร

เมื่อเรามองเห็นด้วยตาเปล่าแสงอาทิตย์นั้นจะเป็นสีขาว แต่ในความเป็นจริงนั้น แสงอาทิตย์ประกอบด้วยสีต่างๆ 7 สี ได้แก่ ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสดและ แดง และเมื่อแสงอาทิตย์กระทบกับผิวของหยดน้ำฝน มันจะเกิดการหักเหของแสง และแยกออกเป็นสีสันต่างๆ โดยที่แสงนี้เหล่านี้นั้นมันจะสะท้อนผิวด้านในของหยดน้ำ ทำให้หักเหอีกครั้งเมื่อสะท้อนออก ส่วนมากแสงจะสะท้อนเป็นรุ้ง

 

เราจะมองเห็นรุ้งกินน้ำตอนไหน

 

ถ้าเกิดรุ้งกินน้ำบนท้องฟ้านั้น เกิดจากหลัง ฝนตก และมีแดดออกรุ้งกินน้ำจะอยู่ด้านตรงกันข้ามกับดวงอาทิตย์ให้สังเกตุให้ดี ซึ่งจะอยู่ด้านเดียวกันกับละอองน้ำ หรือ ละอองฝน เพราะฉะนั้น เวลาจะมองหารุ้งกินน้ำจงหันหลังให้กับดวงอาทิตย์เสมอ เพราะกระบวนการ การเกิดรุ้งกินน้ำในธรรมชาตินั้น แสงจะเดินทางมาถึงหยดน้ำ และทำให้แสงเกิดการหักเหนั่นเอง และเนื่องจากจะมีการเคลื่อนที่ผ่านตัวกลางนั้นมีความหนาแน่นที่ต่างกันกัน โดยที่แสงสีน้ำเงินจะหักเหได้มากกว่าแสงสีแดง แสงจะเกิดการสะท้อนขึ้นภายในหยดน้ำ เนื่องจากผิวภายในของหยดน้ำ

 

มีความโค้งและผิวคล้ายกระจก แสงเกิดการหักเห จากภายในหยดน้ำผ่านสู่อากาศอีกครั้ง เมื่อดูโดยรวมๆนั้น มุมสะท้อนของแสงจะเป็นสีแดง จาก 42 องศา ในขณะที่มุมสะท้อนของสีน้ำเงิน คือ 40 องศา รุ้งมี 7 สี  ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสดแดง รุ้งประกอบด้วยสีที่หลากหลาย ไล่เรียงกันตั้งแต่สีม่วงจนถึงสีแดง รุ้งที่เกิดจากแสงอาทิตย์ จึงมีสีที่ครบเต็มสเปคตรัม โค้งรุ้งกินน้ำนั้นจะมีขนาดใหญ่

 

เมื่อดวงอาทิตย์นั้นอยู่ใกล้ขอบฟ้ามากๆ เช่น ตอนเช้า และ ตอนเย็น โดยปกติแล้ว รุ้งกินน้ำจะไม่สามารถเกิดขึ้นเต็มวงได้ ซึ่งมันมีพื้นดินมาบังเอาไว้ แต่หากพิจารณาจากข้อจำกัดในการเกิดรุ้งกินน้ำนี้ เราอาจจะพูดได้ว่า เราสามารถเห็นรุ้งกินน้ำได้แบบเต็มวง และหากอยู่บนเครื่องบินที่บินอยู่เหนือกลุ่มของละอองน้ำ ยืนอยู่บนยอดเขาแล้วมองลงไปในหุบเขาจะมีละอองน้ำ เป็นต้น

การเกิดรุ้ง คือ

รุ้งกินน้ำจะมี 2 ชนิด

  • รุ้งปฐมภูมิ

จะเกิดจากแสงที่ตกกระทบลงหยดน้ำทางขอบบน จะเกิดการหักเหทั้งหมด 2 ครั้ง แล้วจะสะท้อนกลับมา 1 ครั้ง โดยจะเห็นเป็นสีต่าง ๆ กัน และมีสีแดงอยู่บนและมีสีม่วงอยู่ล่างสุด จะ มีสีเข้มกว่าตัวด้านล่าง

 

  • รุ้งทุติยภูมิ

ซึ่งเกิดจากแสงที่ตกกระทบบนหยดน้ำทางขอบล่าง จะเกิดการหักเหทั้งหมด 2 ครั้ง สะท้อนกลับมา 2 ครั้ง โดยจะเห็นเป็นสีที่แตกต่างกัน จะมีสีม่วงอยู่บนสุดและมีสีแดงอยู่ล่างสุด จะเกิดเป็นรุ้งตัวด้านบน เราต่างก็รอคอยความสวยงามจากรุ้งกินน้ำ เพราะมันช่างมีความสวยงาม และน่ามอง เป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆจำนวนมากเลยทีเดียว