Aug 04

สะพรึง! พายุทราย ลูกใหญ่ถล่มจีนพัดมาจากประเทศเพื่อนบ้าน

พายุทราย พัดปกคลุมปักกิ่งและประเทศจีนตอนเหนือเจ้าหน้าที่ทางการจีนให้คำแนะนำว่าเด็กและผู้สูงอายุให้อยู่แต่ภายในบ้านเรือน และผู้คนควรที่จะหลีกเลี่ยงการออกนอกจากบริเวณบ้าน หลังจากที่เกิดพายุทรายนั้นได้พัดปกคลุมพื้นที่บริเวณทางตอนเหนือของประเทศจีน รวมไปถึงกรุงปักกิ่ง ซึ่งถือว่าเป็นวิกฤตคุณภาพอากาศอีกครั้งหนึ่ง

พายุทราย เกิดจาก

พายุทราย ลูกใหญ่ถล่มจีนมีผลกระทบต่อประชาชน

 

โดยจากการอ่านค่าคุณภาพอากาศจากทางการอยู่ที่ในระดับสูงกว่าค่าที่องค์การอนามัยโลก (WHO)  กำหนด ซึ่งพายุทรายที่เกิดขึ้นมานั้นพัดมาจากประเทศมองโกเลีย ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านของจีน และเขตปกครองตนเองมองโกเลียในของจีนตำรวจประเทศจีนได้ตั้งหน่วยพิเศษปราบปรามปัญหาหมอกควันที่เป็นพิษชี้ว่าเป็นมลพิษทางอากาศที่ได้เข้าถึงเส้นเลือด จึงส่งผลร้ายต่อหัวใจได้

 

สำนักงานสิ่งแวดล้อมของกรุงปักกิ่ง ได้ระบุว่า เมื่อเวลา 11 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น ค่าพีเอ็มเป็น 2.5 ซึ่งเป็นการวัดค่ามลพิษจากอนุภาคที่มีขนาดเล็กนั้นสามารถหายใจเข้าไปได้ อยู่ที่ 500 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ระดับปลอดภัยที่ WHO กำหนดไว้นั้นอยู่ที่ไม่ควรเกิน 25 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรโดยทางการได้ระบุว่า กรุงปักกิ่งนั้นจะได้รับผลกระทบไปจนถึงคืนวันพฤหัสบดี และทัศนวิสัยจะลดต่ำลงมากตลอดทั้งวัน รวมไปถึงเที่ยวบินหลายสิบเที่ยวที่ถูกเลื่อนเวลาเดินทางและยกเลิก

 

ด้านเว็บไซต์  Gclub   ได้รายงานสื่อจากทางการจีนรายงานโดยอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ทางการว่า เป้นพายุทรายเริ่มเคลื่อนที่มายังกรุงปักกิ่งในช่วงบ่าย ของวันพุธ และพัดปกคลุมเมืองจีนในชั่วข้ามคืน พายุทรายนี้ยังส่งผลกระทบมากมายหลายระดับในหลายพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศจีน ตั้งแต่เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทิศทางตะวันตกของจีน ไปจนถึงมณฑลเฮยหลงเจียง ด้านทางตะวันออก โดยเฉพาะที่เขตปกครองตอนเองมองโกเลียในเผชิญกับสภาพที่เลวร้าย

 

หลังเผชิญพายุทรายในครั้งนี้ ประชาชนชาวจีนต่างพากันใช้สื่อสังคมออนไลน์ ในการแสดงความไม่พอใจเป็นอย่างมากเช่นที่เคยทำมาก่อนหน้านี้

“พายุทรายนั้นกำลังถล่มกรุงปักกิ่ง ฉันนั้นรู้สึกใกล้จะเป็นมะเร็งปอดขึ้นทุกที” ผู้ใช้เครือข่ายเวยโป๋คนหนึ่งแสดงความเห็น

พายุทราย ปักกิ่ง

ส่วนอีกหลายคนซึ่งจะได้เปรียบเทียบพายุทรายกับปัญหาหมอกควันของกรุงปักกิ่ง

 

“พอชินกับหมอกควันแล้ว ถึงเวลาต้องลองของใหม่สินะ ถ้าต้องให้เลือกระหว่างพายุทรายกับหมอก ให้ฉันเลือกหมอกดีกว่า” ผู้ใช้เวยโป๋อีกคนระบุ

 

ประชาชนจีนเผชิญกับมลพิษทางอากาศที่รุนแรงขึ้นอยู่ในช่วงไม่กี่ปีนี้ โดยเฉพาะในช่วงที่ฤดูหนาว เพราะยังมีเมืองหลายแห่งทางตอนเหนือนั้นยังคงพึ่งการเผาถ่านเพื่อที่จะให้ความร้อนมีข่าว พายุ ที่อยู่ในประเทศไทยอีกด้วย

 

ซึ่งจีนยังคงได้รับผลกระทบจากพายุทรายที่เพิ่มมากขึ้นด้วย เพราะเมืองต่างๆ นั้นจะขยายตัวเข้าใกล้กับทะเลทรายที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ขณะที่การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของโลกนั้นก็ส่งผลให้ทะเลทรายแผ่ขยายมากขึ้นอีกด้วย

 

พายุทรายที่มีมลภาวะอยู่ในปริมาณหนาแน่นและจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน จะพัดปกคลุมพื้นที่ 8 มณฑล อยู่ในพื้นที่ภาคกลางและทางภาคเหนือของจีนรวมทั้งกรุงปักกิ่ง จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการสัญจรไปมาทั้งทางบกและทางอากาศของประชาชนจีน จึงทำให้ทางการออกคำเตือนไปยังประชาชนหลายล้านคนให้จะต้องสวมหน้ากากอนามัยและผ้าคลุมหน้า เพื่อป้องกันดวงตาและปอดของคุณจากมลพิษที่จะเป็นอันตราย

พายุทราย จีน

เนื่องจากบางพื้นที่ดัชนีคุณภาพอากาศที่จะเป็นมลพิษพุ่งสูงถึง 800 จากระดับคุณภาพอากาศที่จัดว่าเป็นมลพิษเป็นอันตรายสุขภาพประชาชนโดยทั่วไปอยู่ที่ 150 และทัศนวิสัยในส่วนการมองเห็นอยู่ในระดับต่ำผู้ขับขี่ยานพาหนะที่อยู่บนท้องถนนและการบิน จึงจะต้องให้ความระมัดระวังเป็นอย่างสูง และคาดว่าจะมีพายุทราย ได้พัดปกคลุมพื้นที่ไปจนถึงเช้าของวันถัดไป โดยล่าสุด ได้มีการยกเลิกเที่ยวบินในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบแล้วทั้งเที่ยวบินในประเทศและในต่างประเทศ เที่ยวบินประมาณ 50 เที่ยว

 

พายุทรายมีสีครามที่จะพัดพานิโคตินไปทั่วกรุงปักกิ่งเมื่อมีพายุทรายใหญ่ที่เข้าสู่เมืองหลวงของประเทศจีนซึ่งเป็นเมืองที่มีหมอกควันทำให้ “airpocalypse” ล่าสุด

 

มีหลายสิบเที่ยวบินได้รับการยกเลิกรายงานที่จากสนามบินปักกิ่ง เพราะเป็นเมืองที่คึกคักที่สุดเป็นอันดับสองของโลกและให้หน่วยงานต่างๆเรียกร้องให้ประชาชนพำนักอยู่ในบ้านหลังระดับ PM10 ซึ่งจะเป็นอนุภาคที่มีขนาดเล็ก และเชื่อมต่อกับข้อร้องเรียนเกี่ยวกับปอดนั้นมีมากมาย และเพิ่มขึ้นเกินกว่า 2,000 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรเลยทีเดียว

 

“นี่เป็นเรื่องวิกลจริต” หลี่ชูโจนักรณรงค์ในด้านสภาพภูมิอากาศที่ปักกิ่งของกรีนพีซ ได้กล่าวในทวีตหลังจากพายุทรายพัดผ่านภาคเหนือของจีน

 

“พายุทรายและมลพิษทางอุตสาหกรรม = airpocalypse ในช่วงกลางฤดูใบไม้ผลิ” หลี่เสริม

สำนักข่าวจีนได้ประกาศอย่างเป็นทางการจากซินหัวกล่าวว่าอย่างน้อยเก้าภูมิภาคจากซินเจียงและกานซูทางตะวันตกถึง Hebei กับ Heilongjiang ทางตะวันออกนี้จะได้รับผลกระทบจากมลพิษในทางอากาศอยู่ระหว่างวันพฤหัสบดีไปจนถึงวันศุกร์ ซึ่งการมองเห็นในกรุงปักกิ่งนั้นได้ลดลงไปประมาณ 1 กิโลเมตรในเมืองหลวงและคาดว่าจะลดลงอีกเรื่อยๆ

 

ก่อนและหลังภาพของปักกิ่งได้เผยแพร่ออกมาโดยสื่อของรัฐจีนซึ่งได้รับความรุนแรงจากวิกฤตการณ์จากมลพิษทางอากาศล่าสุดของเมืองซึ่งทางเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้กล่าวหาว่าส่วนใหญ่เกิดจากทรายที่มีลมพัดมาจากประเทศมองโกเลียและมณฑลมองโกเลียในประเทศจีน เจ้าหน้าที่ได้เตือนผู้อ่านว่าอนุภาค ที่มีความเข้มข้นสูงเช่น PM10 และ PM2.5 ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับที่จะเป็นโรคมะเร็งปอดและโรคหลอดเลือดสมอง