Aug 03

ตามัว นั้นส่งสัญญาณอันตรายกับดวงตาอย่างไร วิธีการรักษาดวงตาของคุณ

การมองเห็นภาพเบลอนี้ หรือ ตามัว โดยทั่วไปนั้นอาจจะเกี่ยวข้องกับสภาพของดวงตา คุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับสายตาประเภทต่างๆ เช่นสั้น สายตายาว สายตาเอียง สายตาสูงวัย และโรคจอประสาทตาเสื่อม (AMD) ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถก่อให้เกิดปัญหาการมองเห็นภาพไม่คมชัดได้ ซึ่งอย่างไรก็ตามบางกรณีนี้อาจจะมีสาเหตุที่ไม่เกี่ยวข้องกับดวงตาของเราโดยตรง เช่น โรคลมชัก ไมเกรน เป็นต้น

ตามัว มองไม่ชัดข้างเดียว

ตามัว ส่งสัญญาณอันตรายกับดวงตาอย่างไร

อาการตามัว (Blurred Vision) คืออาการที่ดวงตาเรานั้นไม่สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ชัดเจนและอาจจะเกิดขึ้นได้พร้อมกันทั้ง 2 ข้างเลย โดยสาเหตุหลักอาจจะมีผลจากความผิดปกติของดวงตา และสามารถรักษาได้โดยการสวมแว่น อย่างเช่น ภาวะสายตาสั้น สายตาเอียง สายตายาว หรือสายตายาวตามอายุ เป็นต้น อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาบางชนิด หรือผลกระทบจากโรคอื่นๆด้วย เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง หรือโรคไมเกรน อาการตามัวนั้นอาจทำให้ดวงตาแดง ระคายเคืองและไวต่อแสงมาก หรืออาจทำให้ผู้ป่วยรู้สึกปวดศีรษะได้ง่าย

 

อาการของตามัว

ตามัวนั้นอาจส่งผลต่อการมองเห็นในบางส่วนหรือทั้งหมด ถ้าหากกระทบต่อสายตาส่วนรอบ จะทำให้การมองเห็นบริเวณรอบข้างพร่ามัวลงได้ ซึ่งอาจมีอาการต่างๆ สาเหตุดังต่อไปนี้

 

– มีขี้ตา มีน้ำในตามาก มีเลือดออกจากดวงตา

-จะเห็นจุด และเส้นใยบางๆ อยู่ภายในดวงตาของเรา

-สายตาในส่วนกลาง สายตาส่วนรอบนั้นเสียหาย

-เส้นเลือดฝอยในดวงตาได้แตกออก

-อาการตากลัวแสงหรือตาไม่สู้แสง

-การมองเห็นไม่ชัดเจนในระยะใกล้ๆ หรือในเวลาตอนกลางคืน

-คันตา ตาแห้ง เจ็บตา

 

ตามัว มึนหัว

สัญญาณของอาการตามัวที่ควรจะพบแพทย์ตามัว ด้านเว็บไซต์  Gclub ได้อธิบายว่าอาการเหล่านี้ซึ่งอาจเกิดขึ้นร่วมกับอาการอื่นๆ ซึ่งอาจจะคล้ายคลึงกับอาการที่เกิดจากโรคหลอดเลือดในสมอง และอาจรุนแรงยิ่งขึ้น หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ผู้ป่วยควรพบแพทย์ทันทีหากมีอาการเจ็บตามาก บริเวณตาขาวเริ่มเป็นสีแดง ปวดศีรษะมากและไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อข้างใดข้างหนึ่งได้

มีปัญหาในการมองเห็น หรืออาจจะสูญเสียการมองเห็นบางส่วนหรือทั้งหมดชั่วคราวก็ได้

 

สาเหตุอาการตามัว

อาการตามัวอาจจะเกิดขึ้นได้จากปัญหาเกี่ยวกับดวงตาของเราโดยตรง ผลกระทบจากโรคอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน และปัจจัยต่างๆ ต่อไปนี้

1.กระจกตานั้นถลอก และมีรอยแผลเป็นอยู่บนกระจกตา

2.ตาแห้ง และมีแผลบริเวณดวงตา

3.การบาดเจ็บบริเวณที่ดวงตา

4.โรคเส้นประสาทของตาอักเสบ

โรคจอประสาทตาเสื่อม จะส่งผลโดยตรงต่อจอประสาทตา จะทำให้ความสามารถการมองเห็นและการตอบสนองต่อแสงนั้นลดลง ผู้ป่วยจะค่อยๆ สูญเสียการมองเห็นไปทีละเล้กน้อยจนอาจทำให้ตาบอดได้ และ โรคตากระตุก ที่เป็นโรคที่ใครก็ไม่อยากเป็น

ตามัว ภาพซ้อน

 

พบว่ามีความผิดปกติในภาวะการหักเหของแสง สามารถรักษาได้เพียงการสวมแว่นตา

  • จะทำให้เรามองเห็นระยะใกล้ชัดเจนมาก มักจะเกิดขึ้นกับทุกวัย โดยเฉพาะผลจากการเข้าสู่ที่วัยเจริญพันธุ์ ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จนกว่าสภาวะของการเจริญเติบโตดวงตาจะอยู่คงที่
  • มองเห็นระยะไกลได้อย่างชัดเจน อาจจะเกิดขึ้นได้ในเด็กบางคนโดยที่เป็นผลจากกรรมพันธุ์ ซึ่งอาการอาจดีขึ้นได้เองเมื่ออายุเราเพิ่มขึ้น

 

การป้องกันอาการตามัว วิธีการป้องกันที่จะการเกิดอาการตามัว ดังต่อไปนี้

  • สวมแว่นกันแดดตลอดเวลาเมื่ออยู่ที่แจ้ง หรือแว่นตาที่ป้องกันขณะการทำงานในบริเวณที่มีสารเคมีและฝุ่นละอองเยอะๆ
  • ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาของเรา เช่น ผักสีม่วง ผักใบเขียว และเนื้อปลา ซึ่งจะมีส่วนประกอบของกรดไขมันโอเมก้า 3 อีกด้วย

ปัญหาเกี่ยวกับการเห็นภาพเบลอเป็นอาการที่เกิดได้หลายสาเหตุ คุณควรที่จะปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านสายตา เมื่อคุณนั้นพบว่ามีปัญหานี้เกิดขึ้น

ตามัว ไม่โฟกัส

ปัญหาของสายตาชนิดต่างๆ

สายตาสั้น

คือสภาวะที่ดวงตาไม่สามารถโฟกัสภาพให้ชัดเจนเมื่อเรามองไปยังวัตถุที่อยู่ไกล คุณจะรู้สึกว่ากำลังมีปัญหาในการมองภาพระยะไกล ซึ่งคุณอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่นต้องขมวดคิ้วบ่อย เพราะปวดศรีษะ หรือเห็นแสงฟุ้งอยู่รอบๆจุดที่จ้องมองนั้น มันสามารถแก้ไขได้ง่ายๆด้วยคอนแทคเลนส์หรือแว่นสายตา

 

สายตายาว

สัมพันธ์กับอายุ สายตาของผู้สูงวัยอยู่ในสภาวะการแข็งตัวของเลนส์ตา ซึ่งทำให้คุณประสพความยากลำบากในการมองภาพในระยะใกล้สายตาผู้ที่สูงวัย เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ทุกคนต้องพบเจอ เมื่อมีอายุถึง 40 ปี และมันจะอยู่ตัวเมื่ออายุ 60 ปี ซึ่งนำมาด้วยการปวดหัว ปวดตา ซึ่งเลนส์โปรเกรสซีฟนี้คือ วิธีแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด คือตัวเลือกอื่นๆยัง ได้แก่ เลนส์หลายชั้น เลนส์สองชั้น คอนแทคเลนส์ แม้แต่เลนส์อ่านหนังสือมองใกล้ก็ใช้ได้ด้วย

 

สายตาเอียง

ส่วนใหญ่นั้นเกิดจากกระจกตาที่มีรูปทรงไม่ปกติ จึงจะส่งผลให้แสงที่เดินทางผ่านไปนั้นไม่สามารถที่จะโฟกัสให้ชัดลงพอดีที่ดองตาได้ อาการของผู้มีที่มีสายตาเอียงนี้ จะเป็นไปได้ทั้งเห็นภาพไม่ชัด ปวดหัว บิดเบี้ยว ขมวดคิ้ว เมื่อยตา การใช้สายตาขณะขับรถกลางคืนจะยากลำบาก คุณควรที่จะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาเกี่ยวกับการใช้ แว่นสายตา คอนแทคเลนส์ ซึ่งอาจเป็นการผ่าตัดแก้ไขค่าสายตาก็ว่าได้

 

โรคจอประสาทตาเสื่อม

คือการเสื่อมสภาพ ความเสียหายของส่วนจอประสาทตา จอประสาทตานั้นเป็นพื้นที่เล็กจิ๋วอยู่ภายในจอตา ซึ่งเป็นส่วนที่ไวต่อแสงอย่างมาก มันตั้งอยู่บริเวณด้านหลังดวงตา จอประสาทตานร้เป็นส่วนสำคัญของจอตา ที่ทำหน้าที่รับภาพบริเวณศูนย์กลางของการมองเห็นของเรา ซึ่งช่วยให้เรานั้นสามารถมองเห็นได้อย่างมีความละเอียด