May 07

กลิ่นปาก รางบอกเหตุโรคร้าย

สำหรับปัญหาสุขภาพช่องปากน นั้นมีมากมายหลากหลายปัญหาด้วยกันโดยเฉพาะ กลิ่นปาก เพราะกลิ่นปากนั้นถือเป็นความมั่นใจอีกอย่างหนึ่งของบุคคลคนนั้น และกลิ่นปากเหม็นนั้นมันจะหอบเอาลมหายใจเหม็น ๆ ออกมาจากช่องปากของเราทุกยามที่คุณปริปากนั้นพูด นับถือว่าเป็นเรื่องที่สร้างความกังวลใจไม่ใช่น้อยเลยนะคะ เพราะกลิ่นปากเคยทำให้ใครหลายคนพยายามสงวนคำพูด ลดโอกาสการสนทนา และด้วยเหตุผลที่ว่าไม่อยากให้คู่สนทนาได้กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ แถมกลิ่นปากยังบั่นทอนบุคลิกภาพที่ดีลงไปด้วยนะคะ

แต่ทว่าคุณจะเห็นเรื่องกลิ่นปากเป็นเรื่องเล็ก เพราะว่ายามที่เริ่มส่งกลิ่นเหม็นเมื่อไหร่ คุณก็หยิบลูกอม หมากฝรั่ง ยัดใส่ปาก หรือไม่ก็อาจจะขอเวลานอกไปกลั้วปากบ้วนน้ำ แปรงฟัน ซึ่งนั่นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ถูก โดยวิธีดังกล่าวเป็นขจัดปัญหากลิ่นปากที่อาจเกิดจากการรับประทานอาหารบางชนิด แต่ถ้าสาเหตุของกลิ่นปากนั้นมาจากปัญหาอื่น ไม่นานกลิ่นปากก็จะเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าเข้าตำราเรื้อรัง

โดยทางด้านของทางการแพทย์พบว่าร้อยละ 80-90 ของผู้ที่มีปัญหากลิ่นปากเรื้อรังมักมีสาเหตุมาจากปัญหาภายในช่องปาก ที่มีทั้งลิ้นเป็นฝ้า ร่องเหงือกอักเสบ รวมถึงผู้ป่วยโรคปริทันต์หรืออวัยวะรอบฟันอักเสบ

และเว็บไซต์ คาสิโนออนไลน์ ผู้ให้บริการด้านเกมส์การเดิมพันออนไลน์ ก็ยังได้บอกอีกนคะะว่า ส่วนปัจจัยภายนอกที่จะทำให้เกิดกลิ่นปากก็มีหลายปัจจัยด้วยกันนะคะ อาทิ  การทานอาหาร แม้ว่าการทานอาหารจะไม่ใช่ตัวการก่อกลิ่นที่เรื้อรัง คุณก็ควรรู้ไว้ว่าการรับประทานอาหารจำพวกโปรตีนสูง อย่างการทาน กระเทียม เครื่องเทศ หัวหอม รวมทั้งการดื่มเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ซึ่งมันจะนำพากลิ่นตุ ๆ ให้เกิดขึ้นในปากของเรา รวมทั้งการสูบบุหรี่ด้วยนะคะ เพราะว่าพฤติกรรมในข้างต้นนั้นถือว่าเป็นพฤติกรรมนั้น

นอกจากสองปัจจัยที่เราได้กล่าวไปแล้ว กลิ่นปากก็อาจเกิดขึ้น เพราะร่างกายขอวเราได้ส่งสัญญาณบอกความเจ็บป่วยจากอวัยวะภายใน ดังนี้

– โรคระบบทางเดินหายใจ อาทิ  ไซนัส ทอนซิล คอหอย กล่องเสียง หรือปอด

– โรคของระบบทางเดินอาหาร อาทิ การอักเสบของหลอดอาหาร โรคกระเพาะ โรคลำไส้

 

อีกทั้งนี้ยังมีการวิจัยพบว่า โรคกรดไหลย้อน ก็ยังถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเยื่อบุผิวทางเดินหายใจ มีผลให้น้ำมูกข้นเหนียวกว่าปกติ และว่าอาจจะไหลลงลำคอด้านหลังจมูก (Post Nasal Drip) ซึ่งนั่นก็อาจจะเป็นอาการเดียวกับผู้ที่ทางเดินหายใจอักเสบเรื้อรัง

วิธีจัดการกับ กลิ่นปาก เพื่อลมหายใจที่หอมสดชื่น

 มี กลิ่นปาก รุนแรง

กลิ่นปากไม่ใช่เรื่องตลก เรื่องนี้เห็นจะจริงนะคะเพราะใครที่มีกลิ่นปากนั้นเป็นสิ่งที่คนทุกคนไม่พึงปรารถนา เพราะขึ้นชื่อว่ากลิ่นปากเป็นใครก็คงรู้สึกแย่จริงไหมละคะ และสำหรับปัญหาปากเหม็นที่รบกวนใครหลายคนอยู่ เราสามารถรักษาและแก้ไขได้หลากหลายวิธีด้วยกัน  โดยวิธีจัดการกับกลิ่นปากนั้นง่ายมากๆและยังสามารถจัดการได้ด้วยอุปกรณืใกล้ตัว โดยมีวิธีจัดการกับกลิ่นปาก ดังนี้

เกลือ :  เพียงแค่คุณอมเกลือก่อนแปรงฟันเท่านั้นก็จัดการกับกลิ่นปาก โดยเกลือจะช่วยให้สุขภาพเหงือกและฟันแข็งแรง แถมยังช่วยแก้ไขปัญหาปากเหม็นได้ดีอีกทางหนึ่งด้วย

ใบข่อย :  เพียงคุณนำใบข่อยมาลอกเปลือกออก จากนั้นเคี้ยวประมาณ 1 – 2 นาที จากนั้นแล้วคายทิ้ง จะช่วยดับกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี

ใบฝรั่ง  :  เพียงคุณนำใบฝรั่งมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาเคี้ยวแล้วคายทิ้ง การทำแบบนี้จะช่วยดับกลิ่นปากได้

ใบชา  : เพียงคุณนำใบชาไปต้ม แล้วนำน้ำที่ได้จากการต้มมาบ้วนปาก การทำแบบนี้จะช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น

น้ำมันมะพร้าว  :  เพียงคุณอมน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนชา ไว้สักพัก ก่อนช่วงเวลาอาหารเช้า 5 นาที การทำแบบนี้ จะช่วยดับกลิ่นปากได้อย่างเหลือเชื่อเลยทีเดียว

ใบผักชีฝรั่งหรือกานพลู  :  เพียงคุณนำมาใบผักชีฝรั่ง หรือใบกานพลูมาเคี้ยวหลังอาหาร การทำแบบนี้จะช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่นขึ้นได้

กลิ่นปาก แรง ลมหายใจเหม็น

ข้อควรระวัง

งดอาหารที่มีกลิ่นแรง :  โดยเฉพาะการทานกระเทียม หอมใหญ่ พริกไทย เนยแข็ง และกาแฟ

ไม่ควรปล่อยให้ปากแห้ง : เมื่อไหร่ที่คุณปากแห้ง เชื้อแบคทีเรียในช่องปากจะเจริญเติบโตได้ดี และนี่ก็เป็นที่มาของปัญหากลิ่นปากนั่นเอง ดังนั้น เมื่อปากแห้งควรดื่มน้ำเปล่าในปริมาณเยอะๆ

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับวิธีจัดการกับกลิ่นปากที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่าปัญหาปากเหม็นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่วิธีการแก้ปากเหม็นที่ดีที่สุดนั้น ก็คือ การที่เราหันมาดูแลรักษาสุขภาพและความสะอาดของช่องปากด้วยตนเอง ซึ่งจะเป็นวิธีที่ช่วยแก้ไขปัญหาปากเหม็นได้ดีที่สุด นอกจากนี้เราก็ยังสามารถใช้วิธีแก้ไขทั้ง 8 ข้อมาช่วยเพื่อประสิทธิภาพในการกำจัดกลิ่นปากให้ดีขึ้นได้อีกด้วยนะคะ ถ้าคุณลองปฏิบัติตามคุณก็จะรู้ว่าทุกวิธีที่เรากล่าวไปในข้างต้นนั้นทำให้กลิ่นปากของคุณดีขึ้นอย่างแน่นอนเลยนะคะ

เรียกได้ว่าการจัดการกับกลิ่นปากที่สร้างความกังวลให้กับคนทุกคนนั้นเราสวามารถจัดการได้ด้วยตัวเองนะคะ ดูแลสุขภาพช่องปาก พบทันตแพทย์บ่อยๆ ขูดหินปูนตามระยะเวลาที่แพทย์กำหนด เพียงแค่เราทำตามคำแนะนำของแพทย์ได้ เพียงเท่านี้เราก้จะไม่มีกลิ่นปากกลับมากวนใจแล้วนะคะ