May 02

โทษของ เกลือ กินเค็มมากไป อันตรายกับร่างกายไม่รู้ตัว!!

ขึ้นชื่อว่า เกลือ ความเค็มก็ลอยมาเลยนะคะ เพราะว่าเกลือคือความเค็มสุดจะบรรณยายเลยนะคะ และคุณทราบหรือไม่ค่ะว่านอกจากเกลือจะมีคุณประโยชน์แล้วยังให้โทษด้วยนะคะ ว่าแต่ว่าเราไปดูโทษจากการทานเกลือกันดีกว่านะคะว่าเกลือนั้นมีโทษมากน้อยแค่ไหน

โทษของ เกลือ

เกลือ คือ

ความเค็ม ใครๆก็ต้องคิดถึง เกลือ ใช่ไหมละคะเพราะว่าเกลือถือว่าเป็นวัตถุดิบสำคัญอีกชนิดหนึ่งที่ถูกใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร คนไทยเรามักจะเติมเค็มลงในอาหาร และเครื่องดื่มเพื่อปรับรสให้อาหารมีความกลมกล่อม ซึ่งเราใช้เกลือในการถนอมอาหารหรือรักษาคุณค่าของอาหาร

นอกจากนี้เว็บไซต์ Viva9988 ผู้ให้บริการด้านเกมส์คาสิโนออนไลน์ก็ยังบอกอีกนะคะว่า เรายังใช้เกลือในการหมักเนื้อสัตว์เพื่อเป็นการดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ด้วยนะคะ  ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าแทบทุกเมนูต้องมีความเค็มเป็นส่วนประกอบ ซึ่งการที่เราบริโภคเกลือเป็นจำนวนมาก นั้นจะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้ วันนี้เราชาวสุขภาพดี…จึงอยากจะขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับโทษจากการบริโภคเกลือในปริมาณมากเพื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ชอบรับประทานเค็มกันค่ะ

โทษของทานเค็ม

เกลือ เคมี

 

  1. ทานเค็มมากจะทำให้เกิดการคั่งของเกลือ และน้ำในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย เนื่องจากในเกลือ นั้นมีสารสำคัญคือ ‘โซเดียม’ โดยปกติแล้วโซเดียมเป็นสารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่หากมีมากเกินไปต้องถูกขับออกมาทางไต แต่ในผู้ป่วยโรคไตรื้อรัง จะไม่สามารถขับโซเดียมและน้ำออกมาได้
  2. ทานเค็มมากจะทำให้เกิดภาวะบวมน้ำ ‘โรคบวมน้ำ’ นั้นอาจจะเกิดจากการที่เราได้รับโซเดียมและโพแทสเชียมมากจนเกินขนาดซึ่งสารดังกล่าวมีอยู่มากในเกลือแกง ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าถ้าเราพยายามควบคุมการรับประทานอาหารมาตลอดแต่ทำไมยังดูอ้วนอยู่ แท้จริงแล้วสิ่งที่ทำให้เราดูอ้วนอาจไม่ใช่ไขมันก็ได้นะคะ เพราะความอ้วนอาจจะเป็นโซเดียมและโพแทสเซียมในเกลือที่สะสมในร่างกายมากจนเกินไปก็เป็นได้นะคะดังนั้นทางที่ดีคุณตึงควรลดปริมาณเกลือในอาหารเพื่อให้ไตสามารถขับเกลือส่วนเกินออกมา โดยเฉพาะคุณผู้หญิงช่วงก่อนมีประจำเดือนควรงดการรับประทานเกลือ เพื่อป้องกันอาการบวมน้ำและท้องอืดนะคะ
  3. สำหรับข้อนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญของโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร เนื่องจากว่าการรับประทานเค็มมากๆ นอกจากจะทำให้อวัยวะภายในร่างกายของคนเรานั้นทำงานหนักขึ้นเพื่อกำจัดการกับความเค็มส่วนเกินแล้ว ความเค็มก็ยังสามารถทำให้อวัยวะภายในอย่างผนังกระเพาะอาหารอักเสบได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการอักเสบรุนแรง ซึ่งนั่นก็จะทำให้การติดเชื้อจากจุลินทรีย์ชนิดไม่ดีหรือแบคทีเรียได้ง่ายขึ้น และนั่นก็จะนำไปสู่โรคมะเร็งในกระเพาะอาหารได้ และนอกจากนั้นจากการวิจัยยังระบุอีกว่าผู้ที่รับประมาณเกลือในปริมาณมากมีโอกาสที่จะป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารมากกว่าคนธรรมดา
  4. การทานเค็มมากเกินความจำเป็นก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง เพราะว่าสารหลักๆ ในเกลือคือ ‘โซเดียม’ ‘แมกนีเซียม’ และ ‘โพแทสเซียม’ แม้ว่าสารเหล่านี้จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากร่างกายได้รับสารเหล่านี้มากเกินไปจะเป็นการไปเพิ่มความดันโลหิตให้สูงผิดปกติได้นะคะ โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว ไม่ว่าจะเป็นเบาหวานและโรคไตเรื้อรัง โดยหากความดันโลหิตสูงมากๆ ก็อาจะจะทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดตีบ อัมพฤกษ์และอัมพาตตามมาได้นั่นเองค่ะ

เกลือ ชื่อวิทยาศาสตร์

รับประทานเค็มมากเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่า ‘เหมาะสม’

สำนักงานมาตรฐานอาหาร (Food Standards Agency – FSA) ได้ระบุว่า ในหนึ่งวัน  ร่างกายของคนเราควรได้รับเกลือไม่เกิน 6 กรัมหรือว่า 1 ช้อนชา แต่ในปัจจุบันนี้ผู้คนรับบริโภคเกลือเกินขนาด โดยผู้หญิงส่วนใหญ่บริโภคเกลือประมาณ 8.1 กรัมต่อวัน และผู้ชายบริโภคมากถึง 11 กรัม ทั้งอาจจะมาจากการใช้เครื่องปรุงรสจำพวก น้ำปลา ซีอิ้ว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมกรุบกรอบ และการทานของหมักดอง

ทั้งนี้การบริโภคเกลือที่มากจนเกิดขนาดจะส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพในระยะยาว นอกจากจะเสียเวลาในการรักษาตัวแล้ว ประเทศชาติ ยังยังต้องสูญเสียเงินมหาศาลเพื่อรักษาผู้ป่วยเรื้อรังที่มีสาเหตุมาจากการทานเค็ม ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องลดเกลือ ลดเค็มเพื่อสุขภาพที่ดีในอนาคต

เทคนิคการลดเค็มอย่างง่าย

 

  1. เริ่มต้นจากการอ่านฉลาก สำรวจปริมาณโซเดียมทุกครั้งก่อนที่คุณซื้ออาหารสำเร็จรูป เลือกอาหารที่มีปริมาณโซเดียม 0.1-0.5 กรัม และหากมากกว่านั้นคุณควรหลีกเลี่ยง เพราะถือว่ามีเกลืออยู่มากเกินไปแล้ว
  2. พยายามทำอาหารกินเอง โดยนอกจากเป็นการบริหารเสน่ห์ปลายจวักแล้ว ก็ยังเป็นการควบคุมปริมาณเกลือแกงและเกลือที่อยู่ในเครื่องปรุงรสอื่นๆ ได้ดีอีกด้วยนะค่ะ
  3. งดรับประทานขนมคบเคี้ยว เนื่องจากว่าในขนมคบเคี้ยว โดยเฉพาะขนมที่ผ่านการทอด และการปรุงรสด้วยผงปรุงรส ส่วนใหญ่จะผสมผงชูรส และเกลือ
  4. เลือกที่เหยาะเกลือแบบรูเดียวในการทำอาหาร เพราะวิธีนี้เป็นวิธีที่หลายคนมองข้าม จริงๆ แล้วการใช้ที่เหยาะเกลือรูเดียวมีประโยชน์กว่า ตรงที่ว่าเราสามารถเห็นปริมาณเกลือที่เราเทได้มากกว่าการใช้ที่เหยาะหลายรูนั่นเองนะคะ
  5. การสารให้ความเค็มแทนเกลือ เช่น เก๋ากี๋แห้ง ใบแห้งของสะระแหน่ญี่ปุ่น และเหง้าแห้งของขิง โดยสารที่ให้ความเค็มเหล่านี้ล้วนเป็นสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากสารให้ความเค็มนั้นจะมีโซเดียมน้อยแล้ว ยังมีสารที่เป็นประโยชน์เฉพาะของสมุนไพรอีกด้วยนะคะ

เมื่ออ่านข้อความในข้างต้นไปแล้ว เราเชื่อว่าวันนี้ผู้อ่านคงจุใจกับความรู้เรื่องความค็ม และโทษของการทานเค็มไปพอสมควรแล้วนะคะ โดย “เกลือ” นอกจากจะมีประโยชน์กับเรื่องอาหารการกินแล้วยังมีประโยชน์ในอื่นๆ ทั้งในด้านของการทำความสะอาด เช่นการขัดพื้นหรือกำจัดคราบตามภาชนะต่างๆ

และด้านความสวยงามโดยปัจจุบันคนส่วนใหญ่ได้มาการนำเกลือ มาใช้ใน การดูแลผิวในฤดูหนาว มาผสมกับสารอื่นๆ เพื่อทำเกลือสปาขัดผิวสำหรับสาวๆ ที่อยากมีผิวขาวใส อย่างไรก็ตามแม้ว่าเกลือจะมีประโยชน์รอบด้าน แต่หากบริโภคมากเกินไปหรือว่าคุณบริโภคไม่ถูกวิธีก็สามารถทำร้ายสุขภาพได้เช่นกันนะคะ