Jan 10

หัวไชเท้า คุณประโยชน์และสรรพคุณมากมายที่คาดไม่ถึง

               มาทำความรู้จักเกี่ยวกับ หัวไชเท้า มีคุณประโยชน์และสรรพคุณมากมายหลายอย่างที่เรานึกไม่ถึง เช่น เรื่องความสวยความงาม รักษาโรคต่างๆซึ่งปรากฎในตำราการแพทย์ของจีนและอินเดีย ยังมีงานวิจัยทั้งในประเทศและต่างประเทศอีกด้วย มารู้จักคุณประโยชน์ของหัวไชเท้ากันเลยค่ะ

 หัวไชเท้า

ข้อมูลทั่วไปของ หัวไชเท้า

 •                หัวไชเท้า ภาษาอังกฤษมีชื่อว่า Radish, White Radish ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Raphanus sativus var. longipinnatus นอกจากนี้ชื่ออื่นๆยังมีอีกมากมาย เช่น หัวไช้เท้า หัวผักกาด ผักกาดหัว มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ตามตำราจีนโบราณบอกว่าหัวไชเท้าสามารถกำจัดสิ่งสกปรกที่หมักหมมภายในร่างกาย มีฤทธิ์เป็นหยาง หรือเป็นภาษาไทยก็คือ ฤทธิ์เย็นนั่นเอง หัวไชเท้าจะมีรสชาติเผ็ดร้อนหน่อยๆ ซึ่งก็ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมากในหลายๆด้านซึ่งจะอธิบายต่อไปในหัวข้อ หัวไชเท้าสรรพคุณและคุณประโยชน์ การรับประทานหัวไชเท้านั้นสามารถรับประทานได้ทั้งแบบสุกและแบบดิบ ถ้าเป็นไปได้ควรรับประทานแบบดิบมากกว่า เนื่องจากจะทำให้ได้ประโยชน์จากหัวไชเท้ามากกว่า
  การปลูกและการดูแล รักษาผักกาดหัว (หัวไชเท้า) ควรปลูกผักกาดหัวในดินร่วนปนทราย ไม่ควรปลูกในดินเหนียวจัด จะลงหัวได้ลำบาก ต้องการแสงแดดเต็มที่ตลอดวัน ช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 18 – 25 องศาเซลเซียส ผักกาดหัวเป็นพืชที่มีระบบรากลึก ควรพรวนดินอย่างดี ใส่ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอก เพื่อบำรุงดินประมาณ 3 ตันต่อไร่ ยกแปลงปลูกขนาดกว้างประมาณ 1 เมตร ใช้ระยะปลูก 20-30 x30-45 ซม. โดยใช้เมล็ดหยอดเป็นแถว แต่ละแถวห่างกัน 30-45 ซม.กลบเมล็ดลึก 1-1.5 ซม. ด้วยดินร่วนผสมปุ๋ยคอกอย่างละเอียด รดน้ำให้ชุ่มแล้วคลุมด้วยหญ้าแห้งหรือฟาง เมื่อต้นกล้างอกและมีใบจริงแล้ว 2 – 3 ใบ ให้ถอนแยกเหลือต้นที่แข็งแรงไว้ในระยะห่างแต่ละต้นประมาณ 20 – 30 ซม.

หัวไชเท้ามีประโยชน์อย่างไร

 1. ในด้านการรักษาโรค
  1. รักษาโรคดีซ่าน เนื่องจากหัวไชเท้าจะลดระดับของ Bilirubin และช่วยในการให้สารผลิตภัณฑ์ของ Bilirubin อยู่ในระดับที่ปกติอีกด้วย ทั้งยังช่วยลดการทำลายเม็ดเลือดแดงที่ทำให้ผู้ป่วยดีซ่านต้องทรมาณ
  2. โรคไต จากการที่สามารถช่วยฆ่าเชื้อได้ จึงรักษาอาการผิดปกติของไตได้หลายชนิด คือสามารถลดการสะสมพิษในไต รวมถึงลดการสะสมพิษในกระแสเลือดด้วย
  3. ระบบทางเดินหายใจ ช่วยทำให้หายใจโล่งขึ้น ลดการระคายเคืองของ จมูก คอ และปอด เป็นต้น
  4. โรคริดสีดวงทวาร หัวไชเท้าช่วยในการย่อยอาหารให้เป็นไปอย่างราบรื่น ช่วยเก็บรักษาน้ำ ทั้งยังแก้ปัญหาท้องผูกที่เป็นสาเหตุหลักของโรคริดสีดวงทวาร เพราะหัวไชเท้าถือได้ว่าเป็นตัวดีทอกซ์ที่ดี
  5. โรคมะเร็ง เช่นมะเร็งลำไส้ กระเพาะอาหาร ไตและมะเร็งช่องปาก นอกจากนี้สาร Isothiocyanate ในหัวไชเท้ายังสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ด้วย
  6. ลดไข้ โดยหัวไชเท้าสามารถลดอุณหภูมิในร่างกายได้ โดยวิธีที่ดีที่สุดที่จะนำมาใช้คือการดื่มน้ำหัวไชเท้า ซึ่งสรรพคุณที่สามารถฆ่าเชื้อได้ของหัวไชเท้าทำให้มันสามารถต้านการติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ได้
  7. โรคความดันโลหิตสูง เนื่องด้วยหัวไชเท้าอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ที่ช่วยในการลดลดความดันเลือด โดยโพแทสเซียมจะเข้าไปทำให้หลอดเลือดขยายตัวขึ้น ส่งผลให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น หรือคือการลดความดันเลือดเกิดจากหลอดเลือดแดงที่ขยายใหญ่ขึ้นนั่นเอง
  8. ไข้หวัด ในหัวไชเท้ามีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้
 2. ในด้านอื่นๆ
  1.  ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ หัวไชเท้าไม่ได้ขึ้นชื่อในเรื่องผักเป็นยารักษาโรคเท่านั้น แต่หัวไช้เท้ายังมีประโยชน์สำหรับผิวพรรณ โดยเฉพาะผู้หญิงที่รักสวยรักงาม อยากจะมีผิวพรรณเปล่งปลั่ง เนื่องจากหัวไชเท้ามีวิตามินซี ฟอสฟอรัสและสังกะสี รวมถึงวิตามินบีคอมเพล็กซ์ ซึ่งล้วนแต่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ ส่วนน้ำในหัวไชเท้าก็ยังช่วยคงความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ส่วนใหญ่หัวไชเท้านิยมนำมาบดหรือปั่น เพื่อทำความสะอาดผิวหน้า ซึ่งจากข้อมูลพบว่าหัวไชเท้าสามารถช่วยป้องกันสิวและลดรอยฝ้ากระได้ผลค่อนข้างดี
  วิธีนำหัวไชเท้ามาบำรุงผิว
  นำหัวไชเท้าล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือก จากนั้นหั่นบาง ๆ นำไปปั่นให้ละเอียด ใส่น้ำผึ้ง ปั่นรวมให้ส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อได้ส่วนผสมให้ล้างใบหน้าให้สะอาด ซับหน้าให้แห้ง นำส่วนผสมที่ได้ทาให้ทั่วใบหน้า ยกเว้นรอบดวงตา ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ต่อเนื่องเป็นประจำ
  2.  ช่วยลดน้ำหนัก เป็นหนักใจของผู้หญิงหลายคนอีกเรื่องหนึ่งคือเรื่อน้ำหนักแต่หัวไชเท้าสามารถช่วยได้ จากการที่มีคาร์โบไฮเดรตมาก จึงให้พลังงานและคอลเลตตอรอลที่ต่ำ อีกทั้งมีกากใยอาหารสูง หัวไชเท้าเลยกลายเป็นอาหารลดหนักไปเลย
  3.  ระบบทางเดินปัสสาวะ ช่วยในการบรรเทาจากอาการปวดแสบปวดร้อนขณะปัสสาวะได้เป็นอย่างดี
  4.  แมลงกัดต่อย ช่วยบรรเทาอาการคัน ลดอาการ เจ็บปวด บวม ในบริเวณที่โดนกัดต่อย
 • ข้อควรระวัง
  ไม่ควรทานสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนเช่น โสม ตังกุ่ย เนื่องจากฤทธิ์เย็นของหัวไชเท้าจะสะเทินฤทธิ์ของสมุนไพรตัวอื่นๆ ส่งผลให้ประสิทธิภาพของสมุนไพรจะไม่ดีเท่าที่ควร
               หัวไชเท้าช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย หัวไชเท้าบรรเทาอาการแมลงสัตว์กัดต่อย หัวไชเท้าแก้โรคริดสีดวงทวาร หัวไชเท้าจะช่วยให้การย่อยอาหารเป็นไปอย่างราบรื่น ช่วยเก็บรักษาน้ำ และช่วยแก้ปัญหาท้องผูกที่เป็นสาเหตุหลักของโรคริดสีดวงทวาร ข่าวและความรู้ด้านบน เราจะมาแนะนำเกมส์ต่างๆในวันนี้ การเข้าสู่เส้นทางการเล่นการพนันออนไลน์เกมสนุก ๆ ที่สนุกกับการเล่นได้ทุกช่วงเวลาของสัปดาห์ ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง นอกเหนือจากการเล่นเกมคาสิโนแล้ว ถือว่าเป็นเกมสนุก ๆ ในไซต์บนมือถือ สามารถเล่นง่ายๆอีกด้วย holiday palace ปอยเปต เกมที่ให้ทุกความสนุกในการเล่นกับเราตลอดทั้งวัน