Jan 08

การทานยา ที่ถูกวิธีที่ไม่ควรมองข้าม ทานอย่างไรก่อประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด

หลายคนป่วยจากการกินยาเม็ดหรือแคปซูลกับน้ำอุ่น โดยไม่รู้ว่ายาจะถึงกระเพาะก่อนละลายน้ำหรือไม่ เป็นเรื่องที่น่าคิดว่าควรจะกินยาแบบไหนดี การทานยา ที่ถูกวิธีจึงเป็นเรื่องที่เราไม่ควรมองข้าม ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังรับประทานยาไม่ถูกวิธี ทำให้อาการป่วยที่ควรจะหายได้ในเวลาไม่กี่วันหลังจากการรับประทานยาก็กลับไม่หายสักที นั่นก็เป็นเพราะยาที่เรารับประทานเข้าไปทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพจากการใช้ยาที่ผิดวิธีนั้นเอง
กินยาก่อนนอน กี่โมง

วิธี การทานยา ที่ถูกต้อง

 •              ยา ถือเป็นสิ่งจำเป็นต่อเรา เมื่อมีอาการเจ็บป่วย รู้สึกไม่สบาย หรือมีโรคต่างๆ ต้องกินยาเพื่อรักษาอาการเหล่านั้นให้ทุเลาลง หรือหายจากอาการเจ็บป่วยนั้น ซึ่งวิธีการกินยามีความแตกต่างกัน ทั้งเวลาในกานกินยา ชนิดยา และวิธีการใช้ของยา เช่น ยาฉีด ยาทา ยากิน เป็นต้น หากเราใช้ยาเหล่านี้ผิดวิธี จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ นอกจากจะไม่หายจากอาการเจ็บป่วยแล้ว ยังก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บหนักขึ้น และเป็นอันตรายต่อร่างกายก็เป็นได้ ดั้งนั้นเราจึงต้องศึกษาเรียนรู้ วิธีการกินยาให้ถูกต้องจะทำให้มีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด เพื่อให้โรคภัย ไข้ เจ็บเหล่านั้นหายไป
 • ซึ่งวิธีการใช้ยาเพื่อรักษาโรคให้ถูกต้อง มีดังนี้1. ยาก่อนอาหาร ควรทานก่อนจะรับประทานอาหาร ประมาณ 30-60 นาที ถ้าหากลืมกินควรทานหลังอาหารประมาณ 2 ชั่วโมง หรืออาหารที่กินไปนั้นเกิดกระบวนการย่อยแล้ว เพราะยาที่กินก่อนอาหาร จะเป็นยาที่มีข้อจำกัด ถ้าหากเรากินลงไปแล้วยังมีอาหารอยู่ในกระเพาะจะทำให้การดูดซึมยาในกระเพาะนั้นลดประสิทธิภาพลง กล่าวคือ จะทำให้ยาออกฤทธิ์ไม่ดีเท่าที่ควรหรือไม่ออกฤทธิ์เลยนั่นเอง ดั้งนั้น จึงควรกินในขณะที่ท้องว่างอยู่ และยาที่ใช้ป้องกันอาการคลื่นไส้อาเจียนที่ต้องกินก่อนอาหาร จึงควรกินก่อนอาหาร 30 นาที เพื่อประสิทธิภาพของยาจะได้แสดงผลเต็มที่ สามารถป้องกันอาหารคลื่นไส้อาเจียนได้นั่นเอง
  ยาที่ต้องกินก่อนอาหาร2. ยาพร้อมอาหาร หรือหลังอาหารทันที
  2.1.ยาพร้อมอาหาร ควรรับประทานอาหารครึ่งหนึ่งของอาหารที่รับประทานอยู่ จากนั้นจึงทานยา และรับประทานอาหารต่อจนเสร็จ เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ในร่างทานอาหารไปด้วย2.2. ยาทานหลังอาหารทันที ควรทานทันทีหลังจากรับประทานอาหารคำสุดท้ายเสร็จแล้ว ซึ่งยาที่ทานหลังอาหารทันทีจะเป็นตัวยาที่มีฤทธิ์ระคายเคืองกระเพาะอาหาร อาจทำให้คลื่นไส้อาเจียน หากรับประทานตอนท้องยังว่างอยู่

  ซึ่งการทานยาเหล่านี้หลังอาหารทันทีจะช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ และทำให้ยาออกฤทธิ์รักษาได้เต็มประสิทธิภาพ3. ยาหลังอาหาร ควรรับประทานหลังอาหาร 15 – 30 นาที หากลืมทานยาหลังอาหาร คุณสามารถ ทานยาได้ทันทีที่นึกได้ และไม่ควรเกิน 15-30 นาที แต่หากนึกได้หลังจากนั้น ควรรอทานยาหลังมื้ออาหารถัดไปแทน

 •       ถ้าหากยานั้นมีความสำคัญที่จะต้องทานมาก สามารถรับประทานอาหารว่างแทนอาหารมื้อหลัก ก่อนจะทานยาก็ได้4. ยาระหว่างมื้ออาหาร ให้ทานยาก่อนหรือทานหลังอาหาร 1-2 ชั่วโมง โดยหากเลือกทานยานั้นก่อนอาหารแล้ว การทานครั้งถัดไปควรเป็นก่อนอาหารเช่นเดียวกับครั้งแรก เพื่อการออกฤทธิ์ของตัวยาอย่างสม่ำเสมอในแต่ละครั้งที่ทานยา5.ยาก่อนนอน ควรทานยาก่อนเข้านอน 15-30 นาที ยาที่แนะนำให้ทานก่อนนอนมีหลากหลายประเภท ทั่วไปมักจะให้ทานยาก่อนเข้านอน 15 – 30 นาที

เนื่องจากตัวยาที่ทานบางตัวมีผลข้างเคียงคือทำให้ง่วงนอน เมื่อยกล้ามเนื้อ หรือวิงเวียนศีรษะ ถ้าทานยานั้นก่อนจะนอนนานเกินไปแล้ว จะส่งผลให้ยาออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ส่วนยาที่ออกฤทธิ์ช่วยให้นอนหลับ มักจะใช้เวลาประมาณ 15 -30 นาที เช่นกัน ก่อนที่จะออกฤทธิ์ช่วยให้นอนหลับนั่นเอง

 • แต่หากลืมทานยาก่อนนอน ถ้านึกขึ้นได้ต้องตื่นนอน ไม่ควรรับประทานยานั้น ต้องรอเข้านอนอีกครั้งในคืนถัดไป จึงรับประทานตามเดิม6.ยาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ พาราเซตามอล จะให้ทานยาทุก 4-6 ชั่วโมง เวลามีไข้หรือมีอาการ คือ รับประทานครั้งละ 1- 2 เม็ด เมื่อมีอาการ หากอาการไม่ดีขึ้น แต่เวลายังไม่ถึง 4-6 ชั่วโมงหลังจากที่รับประมาณครั้งที่แล้ว ไม่ควรทานซ้ำไปอีก เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณยาเกินขนาด จนอาจเป็นพิษและให้โทษต่อร่างกายได้ ดังนั้น ต้องรอให้ครบ 4 ชั่วโมงก่อน จึงจะสามารถทานยาครั้งต่อไปได้
  การทานยาการทานยาตามวิธีใช้ยาดังที่กล่าวมาข้างต้นนั้น มีข้อควรระวังอีกอย่างคือ ถ้าหากเราลืมทานยาใน 1 ครั้ง ไม่ควรเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่า เมือทานยาในครั้งถัดไป เพราะทำให้ปริมาณยาเกินขนาด ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายได้

นอกจากนี้ ควรจัดวางและทำรายการยาแต่ละตัวให้เป็นระเบียบ เพื่อการค้นหายาที่ตรงกับความต้องการ ป้องกันการทานยาผิดประเภท หรือไม่ตรงกับอาหารที่ยานั้นจะสามารถออกฤทธิ์ได้ เพราะยาบางชนิดมีขนาด สี และเนื้อสัมผัส ขอตัวยาที่คล้ายคลึงกัน หากใช้ยาผิดประเภทอาจเป็นอันตรายร้ายแรงแก่คุณได้ ควรใช้ยาตามคำแนะนำที่ระบุไว้กับตัวยา หรือตามที่แพทย์และผู้เชี่ยวชาญแนะนำอย่างเคร่งครัด

หากยาที่ทานอยู่นั้นหมดลง ไม่ควรปล่อยปะละเลย ต้องใส่ใจในการหายามาทาน ถ้าหากอาการเจ็บป่วยที่เป็นอยู่ยังไม่หายหรืออาการยังไม่ดีคิด อย่าคิดว่าไม่ทานแค่ไม่กี่วันคงไม่เป็นไร เพราะอาจทำให้ยานั้นไม่ได้ผลในการรักษาเมื่อกลับมาทานอีกครั้ง หลังจากที่หยุดทานไปหลายวันก็ได้ นอกจากนี้ควรใช้ยาของคุณจนกว่ายาจะหมด มีอาการดีขึ้น หรือจนกว่าแพทย์จะบอกให้เลิกทานยาตัวนั้น

ดังนั้น หากมีอาการเจ็บป่วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์เป็นผู้วินิจฉัยโรค และเมื่อรับยามาทานแล้ว ควรรับฟังคำแนะนำจากแพทย์ เภสัชกร และผู้เชี่ยวชาญ ถ้าหากมีข้อสงสัยให้สอบถามและควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณและคนรอบข้างอีกด้วย นี้ก็เป็นความรู้เรื่องของการทรานยาที่ถูกวิธีที่ทางเว็บ   สมัคร Gclub คาสิโนออนไลน์ของเราได้นำมาฝากกันคะ