Jan 08

การละเมอ เกิดจากอะไรสาเหตุที่หลายคนสงสัย อันตรายต่อสุภาพหรือไม่

การนอนถือเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด แต่ผู้คนจำนวนหนึ่งมักจะประสบปัญหาในการนอนไม่ว่าจะเป็นการนอนกัดฟัน การนอนไม่หลับ การฝัน การละเมอ เป็นต้น เมื่อพูดถึงการนอนละเมอคนทุกคนมักจะเคยเจอปัญหานี้กับตัวเองหรือคนรอบข้าง ทุกคนจะคิดว่าการนอนละเมอเป็นเรื่องปกติ แล้วการละเมอส่งผลเสียต่อร่างกายเราหรือไม่ วันนนี้เรามีคำตอบมาบอกค่ะ
การละเมอ

 • เชื่อว่าหลายคนต้องเคยพบกับผู้ที่มีอาการนอน ละเมอ ซึ่งอาจจะมองเป็นเรื่องตลกขบขัน แต่จริงๆแล้วการละเมอ เป็นพฤติกรรมที่ผิดปกติ เพราะความรุนแรงของการนอนละเมอแต่ละคนมีไม่เท่ากัน น้อยหน่อยก็แค่ละเมอพูดคนเดียว ละเมอหัวเราะ ละเมอร้องไห้ ไปจนถึงละเมอลุกขึ้นมาเดินรอบห้อง ละเมอลุกขึ้นไปเปิดตู้เย็น หาของกินเสร็จสรรพก็มี ทั้งนี้การละเมอ คือ การพูดหรือทำสิ่งต่างๆ โดยไม่รู้ตัวขณะที่เรากำลังนอนหลับอยู่
 • โดยส่วนมากแล้วละเมอมักเกิดขึ้นกับเด็กที่มีอายุระหว่าง 4-8 ปี โดยปกติอาการจะหายไปเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น ซึ่งส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องรักษา ส่วนในผู้ใหญ่สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งจะพบมากในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง แต่มีโอกาสที่อาการจะคล้ายคลึงกับโรคหรือความผิดปกติของการนอนหลับอื่น ๆ รวมไปถึงภาวะสุขภาพทางจิตอื่น ๆ ซึ่งจะทำให้เกิดความสับสนระหว่างอาการเหล่านี้ได้ในทางวิทยาศาสตร์อธิบายไว้ว่า การละเมอเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของสมอง เกิดขึ้นในช่วงที่หลับลึกมาก หรือช่วงเวลาที่เราหลับสนิทที่สุดนั่นเอง จะเกิดขึ้นภายใน 2 ชั่วโมงหลังจากที่หลับไปแล้ว ในตอนนี้สมองยังตื่นตัวอยู่ จึงสามารถทำกิจกรรมที่ทำเป็นปกติเหมือนตอนตื่นได้ เพียงแต่สติสัมปชัญญะอาจจะต่ำลง จึงไม่แปลกถ้าเราเคยเห็นคนละเมอลุกขึ้นมาเหมือนพูดกับเรา แต่จริงๆ เขาไม่ได้รู้เรื่องเลย

ก่อนอื่นมารู้สาเหตุของ การละเมอ เกิดขึ้นได้อย่างไร

 1. ปัจจัยภายนอก
  -ภาวะขาดการนอนหลับ หรือถูกรบกวนการนอนหลับ
  – ความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า
  – ความเครียดและความวิตกกังวล
  – ภาวะซึมเศร้า
  – เป็นไข้
  – เมาเหล้า
  – ใช้สารหรือยาบางชนิด เช่น ยาระงับประสาทหรือยากล่อมประสาท
 2. ปัจจัยภายใน
  – ความผิดปกติเกี่ยวกับการหายใจในระหว่างนอนหลับ อย่างภาวะหยุดหายใจขณะหลับ- ภาวะสับสนระหว่างการตื่นนอน
  โรคกรดไหลย้อน
  – ไมเกรน
  – ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน
  – กรรมพันธุ์ โอกาสที่จะทำให้นอนละเมอจะเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า หากพบว่ามีประวัติของคนในครอบครัวละเมออยู่บ่อยครั้ง
  – อายุ ตามที่ได้กล่าวมาในข้างต้นว่าการละเมอจะพบได้จากในเด็กมากกว่าในผู้ใหญ่นั่นเอง
  – ภาวะง่วงเกิน เป็นโรคชนิดหนึ่งที่ผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมการหลับได้ จนทำให้ต้องหลับไปอย่างกระทันหันอยู่บ่อยครั้งเมื่อต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สบาย
  – การป่วยทางจิต หากผู้ที่มีอายุมากกว่า 25 ปี แล้วมีอาการละเมอ อาจเกี่ยวข้องกับภาวะเจ็บป่วยทางจิต
  การละเมอในผู้ใหญ่วิธีการรป้องกันและรักษาโดยทั่วไปการนอนละเมอมักเกิดขึ้นในเด็กจึงไม่จำเป็นต้องรักษา เพราะเมื่อโตเข้าสู่วัยรุ่นขึ้นอาการนี้ก็จะค่อยๆหายไปเอง ในเบื้องต้นมีวิธีดูแลผู้ที่ละเมอลุกออกจากเตียงโดยการพากลับมานอนที่เตียงโดยไม่จำเป็นต้องปลุก เป็นต้น
  สำหรับวิธีดูแลตนเองสำหรับผู้ที่ชอบมีอาการละเมอในช่วงนอนตอนกลางคืนมีวิธีง่ายๆดังต่อไปนี้
  1. ทำให้ตนเองรู้สึกผ่อนคลายก่อนนอน เช่น อ่านหนังสือ อาบน้ำอุ่น หรือทานอะไรอุ่นๆก่อนเข้านอน
  2. พักผ่อนให้เพียงพอ
  3. หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นก่อนนอน ไม่ว่าจะเป็นสื่อจากเสียงหรือภาพ เช่น การดูหนังสยองขวัญก่อนเข้านอน
  4. งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน ช่วงใกล้เวลานอน เนื่องจากส่งผลต่อระบบการทำงานของร่างกาย
  5. ล็อกประตูและหน้าต่างให้เรียบร้อยก่อนนอน
  6. จัดการสภาพแวดล้อมโดยรอบให้มีความปลอดภัย เช่น เก็บของมีคมและของที่แตกหักง่ายไว้ในที่ปลอดภัย
  7. ไม่ให้ผู้ที่ชอบนอนละเมอพักอยู่ชั้นสองของบ้าน หรือห้องที่มีระเบียง

การนอนละเมออันตรายหรือไม่? ตามที่เกริ่นมาในย่อหน้าแรกแล้วว่าการนอนละเมออาจดูเป็นเรื่องตลก นำไปพูดเป็นเรื่องตลกขบขัน แต่ถ้าหากดันโชคร้ายละเมอถึงขั้นเดินออกมานอกห้องนอน เช่น เดินไปที่ระเบียง บรรได เดินไปครัวจุดเตาแก๊ส ลงชั้นล่างในบ้าน หรือทำกิจกรรมที่เป็นอันตรายที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้า แน่นอนว่าเกิดอันตรายได้สูงมาก ซึ่งในต่างประเทศก็มีโศกนาฏกรรมที่เกิดจากการนอนละเมอหลายคดีเลยด้วย เช่น ละเมอไปทำร้ายคนอื่น ละเมอไปข่มขืนหรือมีเพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า หนักหน่อยก็ลงมือฆ่าจนตาย เห็นไหมว่าเรื่องเพียงเล็กน้อยก็ส่งผลตามมาได้มากมายขนาดไหน

ในคนปกติ การนอนละเมอจะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น ไม่กี่วันก็มักจะหายไปได้เอง แต่ถ้าเป็นนานมากและค่อนข้างบ่อย จนรบกวนชีวิตประจำวัน เช่น ตื่นเช้ามาแล้วรู้สึกว่านอนหลับได้ไม่เต็มที่ ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีสมาธิในการทำงาน ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อลดความเครียดและปรับพฤติกรรมที่อาจเป็นสาเหตุทำให้นอนละเมอ ในบางรายอาจจำเป็นต้องใช้ยา เพื่อปรับคุณภาพการนอนให้ดีขึ้น

ทั้งนี้ก็มีความน่าสนใจและมีเกมพนันทีจะให้เดิมพันทุกวันเล่นพนันที่ใครๆก็ชอบสามารถเล่นได้เองทุกวันเรียบง่ายกับเกมพนันที่จะให้เงินตอบแทนที่ดี สมหวังทุกการแข่งขันเล่นพนันที่จะให้เงินตอบแทนที่มากขึ้น เล่นแบบง่ายๆ สามารถเล่นได้เองแบบนี้กับ Royal1688  ดาวโหลด  มีการเดิมพันที่เต็มไปด้วยความสนุกสามารถเล่นได้ดีทุกวัน