Dec 01

หวัด ในประเทศไทยในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยวิธีรักษา

เมื่อเข้าสู่หน้าฝนหรือหน้าหนาวทีไร หรือช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยหลายคนมักเป็น หวัด ก็คงมาเยือนทันทีอีกทั้งยังปล่อยให้อาการยืดเยื้อหายช้าอีกด้วย ดังนั้น การหาวิธีแก้ไขหรือรักษาอาการหวัดให้หายเร็วขึ้น จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหวัดยิ่งหายเร็ว ก็จะสามารถทำงานต่างๆ ได้อย่างคล่องแคล่วเช่นเดิม
การรักษาไข้หวัด
หวัด เป็นโรคที่สามารถติดต่อกันได้ง่าย โดยการอยู่ใกล้ชิดกัน จึงพบเป็นกันมากตามโรงเรียน โรงงาน และในสถานที่ที่มีผู้คนอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก โรคนี้เป็นโรคที่พบได้บ่อยที่สุดทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ สามารถพบเกิดได้ตลอดทั้งปี มักพบได้มากในช่วงฤดูฝน ฤดูหนาว และในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง ส่วนในช่วงฤดูร้อนจะพบโรคนี้ได้น้อยลง ในคนบางคนอาจเป็นโรคนี้ได้ปีละหลาย ๆ ครั้ง โดยเฉพาะในเด็กเล็กและเด็กที่เพิ่งเข้าโรงเรียนในปีแรก ๆ ที่อาจเป็นไข้หวัดเฉลี่ยประมาณเดือนละหนึ่งครั้งทั้งนี้เป็นเพราะเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของไข้หวัดนั้นมีอยู่มากกว่า 200 ชนิด ซึ่งจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปทำให้เกิดการอักเสบของทางเดินหายใจส่วนต้น (จมูกและคอ) ครั้งละชนิด จึงมีโอกาสเป็นหวัดได้บ่อยกว่าผู้ใหญ่มาก เมื่อมีอายุมากขึ้น ร่างกายจะมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อหวัดชนิดต่าง ๆ มากขึ้น ก็จะทำให้ป่วยเป็นไข้หวัดห่างขึ้นและมีอาการรุนแรงน้อยลงไปซึ่งสามารถแบ่งอาการไล่ตามอวัยวะที่เกี่ยวข้อง เช่น ในจมูก จะมีน้ำมูก คัดจมูก แสบจมูก จาม ในคอ จะมีเจ็บคอคันคอ, ระคายคอ, ไอ, คอแดง, ต่อมทอนซิลโต แดงเป็นหนอง และในหลอดลมส่วนต้น มีเสมหะ เสียงแหบ เสียงเปลี่ยน โดยอาจมีอาการร่วมอื่นๆ นอกเหนือจากอาการของทางเดินหายใจ เช่น ไข้ ปวดเมื่อย ครั่นเนื้อครั่นตัว คลื่นไส้ ปวดหัว มึนหัว ปวดตัว เบื่ออาหาร ท้องเสีย หรือมีผื่นก็สามารถเป็นได้

สาเหตุของอาการ หวัด

 1. ไข้หวัด เป็นโรคติดต่อที่เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า “ไรโนไวรัส (rhino virus)” และอื่นๆ
 2. เป็นโรคที่สามารถติดต่อได้อย่างรวดเร็วทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น การสัมผัสกับผู้ป่วย การใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วย และการรับเอาเชื้อที่แพร่อยู่ในอากาศโดยเฉพาะในชุมชมแออัด
 3. เป็นโรคที่เมื่อเป็นแล้วจะมีเชื้ออยู่ในน้ำมูก น้ำลาย และ เสมหะ ของผู้ป่วย
 4. [ จากข้อ 3] ทำให้เชื้อไวรัสของโรคนี้แพร่กระจายไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย เสื้อผ้า ภาชนะและข้าวของเครื่องใช้ของผู้ป่วย เนื่องจากการ ไอ จาม และ การสัมผัสของผู้ป่วยนั้นเอง อีกทั้งเชื้อก็ยังแพร่กระจายอยู่ในอากาศด้วย โดยเฉพาะในพื้นที่แออัดจะมีโอกาสสูงมากในการแพร่เชื้อให้กับผู้อื่น
 5.  เป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายโดยเฉพาะกับเด็กซึ่งมีภูมิคุ้มกันต่อโรคที่ต่ำและผู้ที่ร่างกายอ่อนแอ

อาการของไข้หวัด

 1. โดยทั่วไปโรคนี้มักมีอาการไม่รุนแรง อาการที่พบได้ทั่วไป คือ
  คัดจมูก จาม มีน้ำมูกใสไหล
 2.  คอแห้ง หรือเจ็บคอเล็กน้อย รู้สึกว่าปากคอแห้ง แสบและคันคอเกินปกติ
 3.  ไอแห้ง ๆ หรือไอมีเสมหะเล็กน้อย ลักษณะสีขาว
 4. อาจมีอาการปวดหนักศีรษะเล็กน้อย อ่อนเพลีย (แต่ไม่มาก)
 5. ปวดกล้ามเนื้อ หรือปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย
 6.  แสบตา ปวดตา
 7.  เสียงแหบ
 8. มีไข้ได้ แต่เป็นไข้ไม่สูง (ไม่เกิน 38 องศาเซลเซียส) โดยจะมีไข้เป็นพัก ๆ ครั่นเนื้อครั่นตัว ในบางครั้งอาจทำให้รู้สึกเจ็บบริเวณลิ้นปี่เวลาไอ ตัวร้อนและรู้สึกหนาวสั่น หรือบางคนอาจจะไม่มีไข้เลยก็เป็นได้
 9.  ในเด็กเล็กอาจมีอาการอาเจียนเวลาไอ ส่วนในทารกอาจมีอาการอาเจียนหรือท้องเสียร่วมด้วย
  หวัด
 10. วิธีรักษาอาการหวัด1.อย่าถูกฝนหรือถูกอากาศเย็นจัด อย่าอาบน้ำเย็น และควรสวมใส่เสื้อผ้าให้ร่างกายอบอุ่น
  2. รับประทานอาหารที่สามารถย่อยได้ง่าย รวมทั้งการเลือกดื่มน้ำผักผลไม้สดๆ รวมทั้งน้ำซุปร้อนๆ เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยปรับสภาพร่างกาย เช่น ชาอหรือน้ำขิงอุ่นๆ
  3. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหนักๆ เพราะจะทำให้ร่างกายยิ่งอ่อนแอ
  4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพราะน้ำสามารถชำระล้างสิ่งสกปรกออกจากร่างกายได้ดี ซึ่งถ้าเป็นน้ำอุ่นจะดีมาก
  5. ทานสมุนไพรต้านหวัด ฟ้าทะลายโจร หัวหอมแดง กระเทียม ขิง กะเพรา จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส และแบคทีเรียได้
  6. ไชเท้า ต้านหวัดได้ โดยการนำมาคั้นน้ำ เติมน้ำตาลทรายแดงเล็กน้อยดื่มแก้ไอ แก้เจ็บคอได้ด้วย
  7. ไม่ควรทานอาหารประเภทช็อกโกแลต ไอศกรีม หรือเค้ก เพราะอาหารเหล่านี้จะมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่ด้วย ซึ่งน้ำตาลในเลือดจะทำให้ร่างกายมีความต้านทานต่อเชื้อโรคได้ต่ำมาก
  8. ทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เพราะอุดมด้วยวิตามินซี เช่น ส้ม มะม่วง มะนาว สับปะรด และมะเขือเทศ เป็นต้น
  9. ทานยาแก้หวัดหรือหากมีอาการรุนแรงควรรีบไปพบแพทย์

ทั้งนี้ก็มีสาระเกี่ยวกับการรักษาอาการหวัดที่จะให้ทุกท่านได้ติดตามและมีเกมพนันออนไลน์ที่จะให้เล่นได้ง่ายขึ้น เต็มที่กับการเล่นพนันที่จะชอบให้เงินตอบแทนที่มากขึ้น จะสามารถเล่นพนันได้เองแบบนี้ แหล่งการเล่นพนันที่จะให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับความสนุกกับ Ruby888  มือถือ  โดยร่วมเล่นพนันที่ดีทุกแบบ รับสิ่งต่างๆที่ดี มีเกมการเล่นพนันทุกวัน สร้างรายได้ที่ดีทุกเวลา