Nov 28

ผลไม้ พลับประโยชน์และสรรพคุณของลูกพลับ ดีต่อร่างกายอย่างไร

ผลไม้ที่เราจะพูดถึงต่อไปนี้คือพลับเป็น ผลไม้ เมืองหนาวซึ่งมีที่มาจากประเทศจีนกันเลยทีเดียว ที่คนจีนหรือคนไทยเชื้อสายจีนรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะมีความเชื่อว่าเป็นผลไม้มงคลที่แสดงถึงความมั่งมีศรีสุข ด้วยลักษณะของเปลือกลูกพลับสุกจะมีสีเหลืองทองอร่ามเหมือนกับทองคำ หากผ่ากลางผลตามขวางจะเห็นเมล็ดเรียงตัวสวยงาม

 ผลไม้

มารู้จักกับพลับ ผลไม้ เมืองหนาว

สำหรับ ลูกพลับ พืชผลไม้มงคลชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์เย็น ซึ่งคนจีนนิยมเรียกว่าบี๋ก้วย หรือเก่าจ้อ เป็นต้น โดยมักใช้ตามเทศกาลต่างๆ และผู้คนส่วนใหญ่มักนิยมนำมาแปรรูปเป็นลูกพลับแห้งที่ให้รสชาติหวานอร่อยมาก ๆ ซึ่งลูกพลับแห้งจะมีประโยชน์ทางโภชนาการสูงกว่าลูกพลับสด และลูกพลับยังนับเป็น 1 ใน 50 สุดยอดสมุนไพรจีนอีกด้วย

พลับนั้นจัดเป็นพืชผลไม้มงคลชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์เย็น ซึ่งคนจีนนิยมเรียกว่าบี๋ก้วย หรือเก่าจ้อ เป็นต้น โดยมักใช้ตามเทศกาลต่างๆ และผู้คนส่วนใหญ่มักนิยมนำมาแปรรูปเป็นลูกพลับแห้งที่ให้รสชาติหวานอร่อยมาก ๆ ซึ่งลูกพลับแห้งจะมีประโยชน์ทางโภชนาการสูงกว่าลูกพลับสด และลูกพลับยังนับเป็น 1 ใน 50 สุดยอดสมุนไพรจีนอีกด้วย

สำหรับคนไทย รู้จักพลับแห้ง ซึ่งส่งมาขายจากประเทศจีน ตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ต่อมาก็นิยมพลับสดจากจีนที่มีเนื้อเมื่อสุก เมื่อไม่กี่ปีมานี้ประเทศญี่ปุ่นได้ส่งพลับมาขายในประเทศไทย ซึ่งมีเนื้อกรอบมาขาย คนไทยก็เปลี่ยนรสนิยมไปชอบพลับกรอบ นับว่าเป็นผลไม้ที่คนไทยชอบมากอย่างหนึ่ง จึงมีค พยายามปลูกมานานแล้ว อย่างทางจังหวัดภาคเหนือ เช่นเชียงใหม่ และเชียงราย เป็นต้น แต่สมัยนั้ ไม่ค่อยมีพันธุ์ที่ดี การทำสวนพลับจึงไม่ค่อยก้าวหน้า
แต่ต่อมาได้มีการนำพันธุ์พลับต่างเข้ามาปลูกร่วมกับมูลนิธิโครงการหลวง ที่สถานีวิจัยดอยปุย จนประสบคสามสำเร็จ เมื่อปี พ.ศ. 2512 และส่งเสริมให้เป็นการปลูกเพื่อการค้าต่อมา

ลักษณะของต้นพลับ

พลับเป็นผลไม้เมืองหนาวซึ่งเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดใหญ่มีการเจริญเติบโตดี ลำต้นมีผิวหยาบกร้าน ขรุขระ สีน้ำตาลแก่ ใบสีเขียวเป็นมัน รูปหัวใจ ดอกคล้ายระฆังสีเหลืองอ่อน มีทั้งดอกตัวผู้และดอกตัวเมีย ส่วนดอกกระเทยนั้นพบน้อยมาก ลักษณะผลมีหลายแบบเช่น กลม กลมแบน กลมยาวคล้ายรูปกรวยผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อผลแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เนื้อผลจะแข็งเมื่อสุกเต็มที่จะเปลี่ยนเป็นสีแดงส้ม เมล็ดสีน้ำตาลแก่ พลับแบ่งได้ 2 กลุ่มใหญ่ คือ
1. พลับหวาน ผลสุกสีส้มอมเหลือง รสหวาน รับประทานสดได้ เช่น พันธฺ์ฟูยุ
2. พลับฝาด ผลสุกเนื้อสีส้มอมแดง เนื้อนิ่ม รสฝาด ต้องนำมาผ่านกระบวนการลดความฝาดจึงจะรับประทานได้

การเก็บเกี่ยว

พลับที่ปลูกในประเทศไทย จะเก็บเกี่ยวได้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงกันยายนตามแต่พันธุ์นั้น ๆ ว่าจะสุกก่อนหรือหลังแค่ไหน ส่วนในอเมริกาจะเก็บเกี่ยวได้ประมาณเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาค
การเก็บเกี่ยวผลพลับต้องระวังไม่ให้ผลช้ำหรือมีรอยตำหนิเพราะเชื้อราจะเข้าไปทำลายให้ผลเน่าหรือเสียหายได้ การกินพลับควรกินก่อนที่ผลจะสุกและเละเกินไป เพราะจะเสียกลิ่นและรสที่ดี และมีข้อควรระวังในการกินพลับสดคือ ไม่ควรกินขณะท้องว่าง เพราะเมื่อรวมตัวกับกรดในกระเพาะ อาจทำให้เกิดอาการอึดอัดท้องหรือคลื่นไส้
ลูกพลับแห้ง

ประโยชน์ของ ผลไม้ พลับ

 • ในลูกพลับจะประกอบไปด้วย มีวิตามินเอ มีวิตามินซี มีแคลเซียม มีฟอสฟอรัส มีวิตามินอี มีวิตามินบี2 มีวิตามินบี3 มีวิตามินบี1 มีวิตามินบี5 มีวิตามินบี6 มีวิตามินบี9 มีโปรตีน มีเหล็ก มีแมกนีเซียม มีคาร์โบไฮเดรต มีเส้นใย มีโพแทสเซียม มีพลังงาน มีน้ำตาล มีไขมัน มีทองแดง มีโซเดียม มีเบตาแคโรทีน มีไลซีน มีวิตามินเคช่วยบำรุงร่างกายดังต่อไปนี้1.มีส่วนช่วยลดฝ้า กระ บนใบหน้า
 1. ช่วยบำรุงกระเพาะอาหารและลำไส้ (ผลแห้ง)
 2. ช่วยในการขับถ่าย แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้อง
 3. ช่วยแก้อาการถ่ายเป็นเลือด
 4. ผลสดมีสรรพคุณเป็นยาห้ามเลือด (ผลสด)
 5. ช่วยขับเสมหะ (ผลแห้ง)
 6. กินเป็นยาแก้ไอและลดไข้ (ใบ)
 7. กินเป็นยาลดความดันโลหิต (ยางผลดิบ)
 8. ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันต้อกระจก ตาฟาง
 9. ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ
 10. ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน
 11. ใช้เป็นยาบรรเทาอาการร้อนใน (ผลแห้ง)
 12. ช่วยแก้ต่อมไทรอยด์บวม (ผลดิบ)
 13. ช่วยแก้อาการบิดในเด็กที่ถ่ายเป็นมูกเลือด
 14. ช่วยแก้และบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร (ผลแห้ง)นอกจากทานพลับแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย ส่วนลำต้นยังสามารถนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ได้อีกด้วย
  พลับถือว่าเป็นสมุนไพรที่ทรงคุณค่าชนิดหนึ่ง เพราะในทุกส่วนของต้นพลับสามารถให้คุณประโยชน์ต่อเราได้มากมาย หากใครสนใจที่จะปลูกพลับ ก็ถือเป็นอาชีพที่น่าสนใจเช่นนกัน แต่ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนปลูก อีกหนึ่งผู้บริการเกมพนันออนไลน์ ชั้นนำที่มีเกมมากมายให้ทุกท่านได้เข้าร่วมเดิมพันบนมือถือที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์ การใช้งานที่รวดเร็ว การบริการเล่นเกมออนไลน์ที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ความสนุกที่เป็นไปได้ง่าย การบริการเดิมพันที่มอบประสบการณ์ที่ดีของเว็บไซต์ สมัคร sbobet