Nov 25

 อ้วนลงพุง ต่างจากความอ้วนธรรมดาอย่างไร เสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรบ้าง

แน่นอนว่าหลายคนมีปัญหาเรื่องน้ำหนัก เพราะไม่ว่าจะทานจะดื่มอะไรก็อร่อยไปหมด ส่งผลให้มีน้ำหนักที่มากขึ้นหรือนั่นก็คืออ้วนนั่นเอง แต่ในบางคนกลับพบว่าตนเอง อ้วนลงพุง  มีหน้าท้องที่ขยายใหญ่ขึ้นแต่ส่วนอื่นกลับไม่ขายใหญ่ตาม แล้วอ้วนลงพุงมันต่างจากอ้วนธรรมดาอย่างไรส่งผลอย่างไรกับสุขของเรา วันนี้เรามีข้อมูลดีๆมาฝากกัน

อ้วนลงพุง

อ้วนลงพุง (Metabolic Syndrome) เป็นกลุ่มอาการที่เกิดจากความผิดปกติของกระบวนการเผาผลาญอาหารในร่างกาย เป็นโรคชนิดหนึ่งที่มีไขมันในช่องท้องมากเกินไป ส่วนภายในร่างกายที่เราอาจมองไม่เห็น ส่งผลให้ผู้ป่วยมีไขมันสะสมที่หน้าท้องและมีรอบเอวขนาดใหญ่ ทั้งยังมีระดับความดันโลหิต ไขมัน และรวมถึงอาจมีปัญหาระดับน้ำตาลในเลือดสูง มักเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น โรคเบาหวาน และโรคหัวใจได้มากขึ้น

โดยเกณฑ์ในการวัดว่าเรากำลังประสบกับภาวะโรค อ้วนลงพุง แบบที่ไม่ใช่โรคอ้วนธรรมดา มีหลักเกณฑ์ดังนี้

  1. ความยาวของเส้นรอบเอว คนในประเทศแถบยุโรป ผู้ชายมีรอบพุง 94 เซนติเมตรขึ้นไป ผู้หญิงมีรอบพุง 80 เซนติเมตรขึ้นไป คนในประเทศแถบเอเชีย ผู้ชายมีรอบพุง 90 เซนติเมตรขึ้นไป ผู้หญิงมีรอบพุง 80 เซนติเมตรขึ้น
  2. ระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือด สูงกว่า 150 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร หรือ 1.7 มิลลิโมลต่อลิตร
  3. ระดับไขมันเอชแอลดี คอเลสเตอรอลในเลือด ผู้ชายต่ำกว่า 40 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ผู้หญิงต่ำกว่า 50 มิลลิกรัม/เดซิลิตร
  4. ความดันโลหิต มีค่า 130/85 มิลลิเมตรปรอท หรือมากกว่า
  5. ระดับน้ำตาลในเลือดขณะอดอาหารตอนเช้า 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร หรือมากกว่า หรือเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2

สาเหตุของอ้วนลงพุง

ภาวะอ้วนลงพุงนั้นอาจเกิดจากการมีน้ำหนักตัวเกิน โรคอ้วน การเคลื่อนไหวร่างกายน้อย ขาดการออกกำลังกาย และการมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงจากภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2

นอกจากนี้ บุคคลบางกลุ่มอาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะอ้วนลงพุงได้ เช่น
1. ผู้สูงอายุ
2. ผู้ป่วยโรคไขมันพอกตับ
3. ชาวเอเชีย หรือผู้ที่มีเชื้อสายแอฟริกาแคริบเบียน
4. ผู้ที่มีสมาชิกในครอบครัวมีภาวะอ้วนลงพุงหรือเป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2
5. ผู้ที่มีภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (PCOS)
6. ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด
7. ผู้ที่มีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์
อ้วนลงพุงเหมือนคนท้อง

โรคที่มาพร้อมกับ อ้วนลงพุง

  1.  โรคเบาหวาน โรคเบาหวานเป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เกิดเนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือประสิทธิภาพของอินซูลินลดลงเนื่องจากภาวะดื้อต่ออินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอยู่เป็นเวลานานจะเกิดโรคแทรกซ้อนต่ออวัยวะต่างๆ เช่น ตา ไต และระบบประสาท
  2. ปอดทำงานได้ไม่เต็มที่ โดยพบว่าผู้ที่อ้วนลงพุง อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของปอด ทำให้ปอดทำงานลดลง โดยเมื่อเปรียบเทียบกับคนที่มีสุขภาพดี ไม่สูบบุหรี่ และไม่มีไขมันหน้าท้อง ผลการวิจัยนี้พบว่าผู้ที่มีไขมันส่วนเกินทำให้อัตราการหายใจลดลง ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นเป็นเวลานาน อาจทำให้ทางเดินหายใจหดแคบลง และก่อให้เกิดโรคปอดเรื้อรังอย่างหอบหืดตามมาได้
  3.  คอเลสเตอรอลสูง สำหรับไขมันที่เผาผลาญแล้วร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ดีคือไขมันที่อยู่บริเวณขาหรือก้น ส่วนไขมันที่อยู่บริเวณหน้าท้องของคนอ้วนลงพุง จะมีระดับน้ำตาล ไตรกลีเซอไรด์ คอเลสเตอรอล และอินซูลินสูงกว่าไขมันที่เผาผลาญจากบริเวณขาหรือก้นมาก อีกทั้งยังเปลี่ยนเป็นกรดไขมันอิสระส่งผลให้ร่างกายผลิตคอเลสเตอรอลชนิดเลว LDL และยังทำให้ระดับของไขมันดีหรือคอเลสเตอรอล HDL ลดลง จึงทำให้การทำงานของหลอดเลือดผิดปกติและทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูงและเกิดภาวะหัวใจวายอีกด้วย
  4. เสี่ยงอัลไซเมอร์ เนื่องจากผู้ที่อ้วนลงพุงไขมันจะไปอุดตันในเส้นเลือด ส่งผลให้เลือดไหลเวียนขึ้นไปเลี้ยงเซลล์สมองไม่สะดวก ทำให้สมองจึงขาดออกซิเจนมากขึ้นเรื่อยๆและเกิดภาวะ เซลล์ตายและเซลล์สมองน้อยกว่าคนปกติทั่วไป จึงทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ตามมาในที่สุด หากไม่อยากเป็นอัลไซเมอร์ ควรรีบลดน้ำหนักโดยทันที
  5.  การทำงานของหลอดเลือดผิดปกติ โดยการทำงาของหลอดเลือดผิดปกติ จะทำให้ไขมันในเลือดเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนทำให้หลอดเลือดอุดตันในที่สุด และยังทำให้เสี่ยงต่อหลอดเลือดในสมองตีบและหัวใจวายได้อีกด้วยเพราะฉะนั้นในผู้ที่เป็นโรคอ้วน จึงต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไปพร้อมๆ กับการควบคุมไขมัน ฉะนั้นผู้ที่มีไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้อง จึงมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะหลอดเลือดตีบตันและภาวะหลอดเลือดแข็งตัว ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคหัวใจตามมาได้

ดังนั้น หากพบว่าตัวเองอยู่ในภาวะอ้วนลงพุง ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดแป้ง ลดน้ำตาล ลดอาหารที่มีไขมันเลว หรือคอเลสเตอรอลสูง เน้นทานผัก โปรตีนไขมันน้อย ออกกำลังกายให้ได้มากกว่า 30 นาที 3-4 วันต่อสัปดาห์ และอย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ

ทั้งนี้ก็มีความน่าสนใจและมีเกมพนันทีจะให้เดิมพันทุกวันเล่นพนันที่ใครๆก็ชอบสามารถเล่นได้เองทุกวันเรียบง่ายกับเกมพนันที่จะให้เงินตอบแทนที่ดี สมหวังทุกการแข่งขันเล่นพนันที่จะให้เงินตอบแทนที่มากขึ้น เล่นแบบง่ายๆ สามารถเล่นได้เองแบบนี้กับ บาคาร่า ดาวโหลด  มีการเดิมพันที่เต็มไปด้วยความสนุกสามารถเล่นได้ดีทุกวัน