Nov 25

อาหารตามสั่ง ที่ทำให้เสี่ยงโรคอันตรายแบบไม่รู้ตัว ส่งผลเสียต่อสุขภาพเราอย่างไร

ในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าอะไรก็ดูเร่งรีบไปหมด เพราะต้องแข่งกับเวลา มีคนไม่น้อยที่ไม่ได้ทำอาหารทานเองเพื่อที่จะช่วยประหยัดเวลา จึงเลือกที่จะฝากท้องไว้กับอาหารฟาสต์ฟู้ดและ อาหารตามสั่ง ที่มีความสะดวกและรวดเร็ว แต่ในวันนี้จะมาพูดเกี่ยวกับอาหารตามสั่งที่ไม่ว่าจะมองไปที่ไหนก็สามารถเห็นร้านเหล่านี้ได้อยู่ทั่วไป เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมาก ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ เพศอะไร ล้วนต้องเคยฝากท้องไว้กับร้านเหล่านี้ แล้วถ้าหากต้องรับประทานบ่อยๆ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายเรามากน้อยแค่ไหน

 • อาหารตามสั่ง
  อาหารจานด่วน (Fast Food) คือ อาหารที่ปรุงเสร็จในเวลาอันรวดเร็ว หรือทันเวลาพอดี (Just-in-time) และพร้อมกินได้ทันที ซึ่งโดยทั่วไปคนมักจะนึกถึงแต่อาหารจานด่วนของฝรั่งจำพวก พิซซ่า ไก่ทอด แฮมเบอร์เกอร์ ฮอทดอก ฯลฯ หาก ความจริงแล้วอาหารไทยบางประเภท ก็ถูกจัดอยู่ในกลุ่มอาหารจานด่วนด้วยเหมือนกัน เช่น ข้าวราดแกง อาหารตามสั่งทุกชนิด ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีนน้ำยา สุกี้ เป็นต้น
 • ซึ่งอาหารดังกล่าวล้วนมีกรรมวิธีในการปรุงที่รวดเร็วและพร้อมกินได้เลย อาหารจานด่วนหรือที่หลายคนเรียกว่าอาหารขยะ(junk food เป็นอาหารของชาวตะวันตก ที่เผยแพร่ไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก มีผู้ให้ความเห็นว่าการที่อาหารจานด่วนกลายเป็นที่นิยมของคนทั่วๆไปก็เพราะ ว่าเน้นที่ความสะดวกรวดเร็ว และลูกค้าสามารถซื้อไปกินได้ทุกที่ทุกเวลา นั่งกินในร้าน ในรถ ที่ทำงาน กินไปทำงานไป กินในเวลาเร่งรีบ โดยมีเพียงกระดาษรอง และทิ้งได้ทันทีเมื่อกินเสร็จ
 • ปัจจุบันแทบจะเรียกได้ว่าเป็นแฟชั่นไปแล้ว ว่าต้องกินอาหารฟาสฟูดหรืออาหารจานด่วน การบริโภคอาหารจานด่วนโดยขาดความยั้งคิดนั้น นอกจากตัวเลขของน้ำหนักจะพุ่งพรวดอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัวแล้ว น้ำตาล ไขมัน และโซเดียมที่สะสมในร่างกายยังเป็นสาเหตุหลักของการนำมาซึ่งอาการเจ็บป่วย ต่างๆ อีกสารพัดโรค รวมทั้งยังทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดต่ำลงอีกด้วย
 • เชื่อว่าหลายคนต้องเคยทานอาหารตามสั่ง อาหารที่สั่งไม่นานก็ได้ทาน ไม่ว่าคุณเป็นพนักงานบริษัท ข้าราชการ นักเรียน นักศึกษา หรือแม้กระทั่งฟรีแลนซ์ คุณต้องเคยฝากท้องที่ร้านอาหารตามสั่งบ่อย ๆ เพราะอาหารร้อน ได้เร็ว และตามใจชอบ เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ได้ แต่บางร้านก็ทำอร่อยแค่ไม่กี่เมนู ทำให้ต้องสั่งอย่างเดิมซ้ำๆ และการสั่งบางเมนูซ้ำๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพเราอย่างไม่รู้ตัว

เมนู อาหารตามสั่ง ที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

 1.  กระเพรา เมนูยอดฮิตหรือบางคนเรียกว่าเมนูสิ้นคิดนั่นเอง หากนึกไม่ออกว่าจะทานอะไร ส่วนมากจะสั่งเมนูกระเพรา และไม่ว่าคุณจะสั่งกระเพราไก่ กระเพราหมูสับ หมูชิ้น กระเพราเนื้อ กระเพรารวมมิตร หรือจะสั่งอะไรเพิ่มอีกนิดด้วยแหนม หรือหมูยอ จริง ๆแล้วเป็นเมนูที่พลิกแพลงได้ตามใจเราหลากหลายสิบเมนู แต่ข้าวราดกระเพราสารพัดเนื้อสัตว์มีปริมาณแคลอรี่สูงมาก ยิ่งบางร้านใช้หมูติดมัน ไก่ติดหนัง ก็บวกแคลอรี่เพิ่มเข้าไปอีกครึ่งหนึ่งได้เลยบวกไข่ดาวไข่เจียวเข้าไปอีก 160 กิโลแคลอรี่ เบ็ดเสร็จก็ 700 แคลอรี่เข้าไปแล้ว ในหนึ่งวันเราไม่ควรทานเกิน 1,500-1,800 แคลอรี่ มื้อเดียวยังขนาดนี้ แล้วถ้าทานสามมื้อจะไหวเหรออาหารตามสั่ง เมนู
 2.  สุกี้ ทำไมเมนูดูที่ดูเฮลตี้ถึงเป็นอันตรายกับร่างกาย นั่นก็เพราะถึงแม้จะเห็นสุกี้มีแต่ผัก วุ้นเส้น บางครั้งเราเลือกทานสุกี้เพราะเราคิดว่านี่แหละ อาหารสุดเฮลธ์ตี้ ไม่มีพิษมีภัยแน่นอน ใช่ค่ะ ส่วนประกอบที่พูดไปเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่ที่จะทำร้ายเราโดยไม่รู้ตัวคือน้ำจิ้มนี่แหละ ยิ่งใครที่ราดน้ำจิ้มเยอะๆ รสชาติเค็ม หวาน เปรี้ยว เผ็ด เข้มข้น โรคเบาหวานหรือโรคไตก็มีสิทธิ์ถามหาได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุกี้แห้ง ไม่มีน้ำซุปมาช่วยเจือจาง หรือบางที่คนทำเค้าใส่ซอสมาให้แล้ว แต่เราก็เพิ่มน้ำจิ้มเข้าไปอีก เป็นการปรุงเพิ่มโดยไม่จำเป็น (และเราก็ไม่รู้ตัวด้วย) แอบอันตรายจริงๆ
  อาหารตามสั่งแปลกๆ
 3.  ราดหน้าหมี่กรอบ เส้นหมี่เป็นแป้ง เอาไปทอดจนกรอบในน้ำมัน มันก็ต้องเพิ่มแคลลอรี่อยู่แล้ว บวกกับแป้งมันในน้ำราดหน้าเข้าไปอีก มื้อนั้นคุณจะได้ทานแป้งและไขมันจำนวนมหาศาล โดยที่คุณไม่รู้ตัว หากคุณทานหมี่กรอบเป็นประจำ ถึงแม้คุณจะทานเมนูเดียวกันกับเพื่อน แต่คุณรับพลังงานมากกว่าเพื่อนแน่นอน เสี่ยงโรคอ้วน ไขมันอุดตันเส้นเลือด และอื่นๆ อีกด้วย
  สูตรอาหารตามสั่ง
 4.  ข้าวหมูแดง หมูกรอบ เนื่องจากหมูกรอบมีกรรมวิธีในการทำหลายขั้นตอน โดยเฉพาะหมูกรอบ ทั้งทอด ทั้งรมควัน แถมยังใช้หมูสามชั้นในการทำอีกด้วย ความอ้วนคูณสองเท่า นอกจากน้ำมันในกระทะ ยังมีน้ำมันหมูที่ออกมาจากหมูกรอบเพิ่มเข้าไปด้วยยิ่งหมูกรอบที่โดนทอดในกระทะที่ใช้น้ำมันเดิมบ่อยๆ อาจก่อมะเร็งได้อีกด้วยและที่สำคัญที่สุด หมูแดง หมูกรอบต้องหมัก การหมักหมูอย่างเข้มข้นถึงใจ มีปริมาณโซเดียมสูงมาก ทานบ่อยๆ เสี่ยงโรคไตถามหาได้อีกต่างหาก ไหนจะซอสหวานๆ ที่ราดลงไปบนข้าวอีก เสี่ยงเบาหวานได้อีกด้วย
  เมนูอาหารตามสั่งมีอะไรบ้าง
 5. หมู,ไก่ ทอดกระเทียม นอกจากจะไม่มีผักแล้วยังเต็มไปด้วยไขมันจากน้ำมัน บวกด้วยกระเทียมเจียวอีก นอกจากปริมาณแคลอรี่มากมาย ยังขาดสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ขาดใยอาหารที่ช่วยใรเรื่องของการขับถ่าย เสี่ยงท้องผูก หรือริดสีดวงทวารได้อีกต่างหาก
  รูปภาพอาหารตามสั่ง

ทั้งนี้ก็มีความน่าสนใจและมีเกมพนันที่จะให้เล่นได้เองทุกเวลา จะสามารถเล่นได้ง่ายขึ้น โดยจะเล่นได้อย่างที่เลือก ให้เดิมพันทุกที่ทุกวันจะสัมผัสกับความสนุกได้เลย แหล่งการเล่นพนันที่จะให้เดิมพันได้ดี ให้เงินตอบแทนที่มากขึ้น ก็จะเล่นได้อย่างมืออาชีพกับ Royal1688  มือถือ  สามารถเล่นเกมได้ง่ายขึ้น สนุกง่าย จะอยู่ที่ไหนก็จะเล่นพนันได้ดีทุกวัน