Sep 12

ฝนตกต่อเนื่อง ใน จ.ชุมพร พบ ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ ที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก จากเหตุการณ์ ฝนตกต่อเนื่อง ใน จ.ชุมพร พบ ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากทำให้หลายพื้นที่ของอำเภอท่าแซะ ปะทิว ชุมพร สวี ทุ่งตะโก หลังสวน ละแม และพะโต๊ะ มีปริมาณน้ำในพื้นที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก อีกทั้งพื้นที่น่าเป็นห่วงที่สุดขณะนี้เป็น อ.ทุ่งตะโก เพราะยังมีฝนตกลงมาจำนวนมาก โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มจะมีน้ำเอ่อเข้าท่วมแล้ว ส่วน อ.หลังสวน ขณะนี้ยังคงต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

ฝนตกต่อเนื่อง ชุมพร

 ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากจากเหตุการณ์ ฝนตกต่อเนื่อง

 

นายวนิพงษ์ มุณีน้อย เจ้าหน้าที่นายอำเภอท่าแซะ จ.ชุมพร เปิดเผยกับสำนักข่าวว่า จากเหตุการณ์หลังฝนตกที่ต่อเนื่องใน จ.ชุมพรนั้น ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ ม.19 ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ ในเบื้องต้นพบว่า ฝายที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างนั้น ได้รับความเสียหายอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีท่อระบายน้ำชำรุดอีก 2 แห่ง และยังมีพื้นที่ๆยังไม่ได้ตรวจสอบอีกมากจากเหตุการณ์ฝนตกหนัก นายอำเภอหวั่นน้ำเอ่อท่วมซ้ำเข้าหลายอำเภอ

 

คาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนักและอาจเกิดน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มในพื้นที่ อ.หลังสวน พะโต๊ะ และละแม  จึงแจ้งเตือนไปยังประชาชนเตรียมพร้อมรับมือ ร่วมหารือถึงแนวทางการป้องกันและปฏิบัติตนให้ปลอดภัย และขอให้ติดตามสถานการณ์ข่าวสารทางราชการอย่างใกล้ชิด โดยทาง ผู้ดูแล ได้กำชับอย่างมากให้ผู้นำท้องถิ่น อบต.ในพื้นที่ กำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัคร ให้เฝ้าติดตามข่าวสารและแจ้งเตือนข้อมูลให้ชาวบ้านรับทราบ และ ยังมีฝนตกในบางพื้นที่

 

ขณะที่ ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแจ้งเตือนประชาวชนในช่วงวันที่ 18-20 มกราคม 2560  อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม บริเวณ อ.พะโต๊ะ อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร อ.กระบุรี อ.ละอุ่น จ.ระนอง อ.พรหมคีรี อ.นบพิตำ อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย โปรดระมัดระวังและให้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ และหากมีข้อมูลเพิ่มเติมทางศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ นั้นจะแจ้งให้ทราบเป็นระยะๆ กันต่อไป

 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปทำการซ่อมแซมกลับมาใช้ได้ตามปกติแล้ว ปัจจุบันทั้งหลายฝ่ายยังเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างเคร่งครัด เพราะมันอยู่ในช่วงฤดูฝน สำหรับจุดที่ต้องจับตาเป็นพิเศษคือที่ต.รับร่อ เนื่องจากเป็นจุดรองรับน้ำที่มาจากเทือกเขา จึงทำให้มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ให้หลายฝ่ายเฝ้าระวัง

ฝนตกต่อเนื่อง ท่าแซะ

‘ชุมพร’ ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างเคร่งครัด เหตุการณ์น้ำท่วม ‘นครศรีธรรมราช’ ยังคงวิกฤต

แม้ภาพรวมสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ชุมพร หลายจุดจะคลี่คลายไปแล้วบางส่วน แต่ประชาชนยังไม่วางใจในสถานการณ์ โดยล่าสุดระดับน้ำในโครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ในโครงการพระราชดำริ ยังคงมีปริมาณน้ำมากแต่ยังสามารถรับมือได้ ส่วนพื้นที่เฝ้าระวังเช่น อ.ปะทิว ท่าแซะ พะโต๊ะ หลังสวน และ อ.เมืองชุมพร ยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง

จ.นครศรีธรรมราช ในหลายพื้นที่ยังคงน่าเป็นห่วง และฝ่ายปกครองพื้นที่เร่งเข้าช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่ อ.หัวไทรขณะเดียวกันเกิดเหตุในพื้นที่ หมู่ 7 ต.ทุ่งปรัง อ.พระพรหม เจ้าหน้าที่ช่วยกันนำร่างของ นายวิเชียร พงษ์ทองอ่อน ชายชราอายุ 70 ปี ที่ได้เสียชีวิตจากกระแสน้ำพัดแรง โดยร่างมาติดอยู่ในบ้านร้างแห่งหนึ่ง นับเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 8 แล้วจากสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

 

ในขณะที่สนามบินนครศรีธรรมราช นั้นยังคงต้องปิดให้บริการชั่วคราวเบื้องต้น ตั้งแต่วันที่ 7-8 ธ.ค.หลังที่มีน้ำเข้าท่วมผิวรันเวย์ จึงส่งผลต่อระบบนำทางของเครื่องบิน และระบบไฟฟ้าบางส่วนนั้นทำงานไม่ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ขอประเมินสถานการณ์วันต่อวัน ว่าจะสามารถกลับมาให้บริการเมื่อไหร่คงจะแจ้งให้ทราบภายหลัง

 

ส่วน ที่ จ.ตรัง ผู้สื่อข่าว คุณสารวัตร กิจพานิช ได้ลงพื้นที่สำรวจ บ้านหนองบัว ต.นาตาล่วง อ.เมืองตรัง พบว่ามีอีกหลายจุดระดับน้ำท่วมสูงมิดหลังคาบ้านในพื้นที่

ในขณะที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยประสานให้ 10 จังหวัดภาคใต้นั้นได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา พัทลุง ตรัง สตูล ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ให้เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และเกิดดินถล่ม ในช่วงวันที่ 7-11 ธ.ค.นี้ จึงพร้อมสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสังกัดนั้น ทุกจังหวัดที่ได้มีการแจ้งเตือนเตรียมพร้อมรับมือให้ดี

 

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้เปิดเผยว่า มีประสาน 10 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา พัทลุง ตรัง สตูล ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ให้เตรียมความพร้อมรับมือกับน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ในช่วงวันที่ 7-11 ธันวาคม 2560 ด้านเว็บไซต์ บาคาร่า  ได้บอกว่าเนื่องจากติดตามสถานการณ์สภาพอากาศร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยาและกรมทรัพยากรธรณี ซึ่งพบว่า ภาคใต้ยังมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย โดยเฉพาะจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา

 

แล้วยาวไปจนถึง 8 ธันวาคม 2560 หลังจากนั้นช่วงวันที่ 9-11 ธันวาคม 2560 คาดว่าจะมีฝนตกหนักในบางพื้นที่ ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ปริมาณฝนตกจะสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มในบางพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะลุ่มน้ำชายฝั่งทะเลภาคใต้ฝั่งตะวันออก ลุ่มน้ำชายฝั่งทะเลภาคใต้ฝั่งตะวันตก ลุ่มน้ำตาปี ลุ่มน้ำปัตตานี ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา

 

โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดเจ้าหน้าที่เตือนภัยติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยตลอด 24 ชั่วโมง รวมจนถึงการจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่ และเครื่องมืออุปกรณ์ประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย และโดยเฉพาะที่ลุ่มริมฝั่งแม่น้ำ ที่ลาดเชิงเขา ชายฝั่งทะเล และจุดอ่อนน้ำท่วมขัง พร้อมตรวจสอบเขื่อน ฝาย อ่างเก็บน้ำ คันกั้นน้ำให้อยู่ในสภาพที่มั่นคงแข็งแรง รวมไปถึงปฏิบัติตามแผนปฏิบัติการ แผนเผชิญเหตุ

แผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอย่างเข้มงวด และสำหรับประชาชนที่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยให้ติดตามพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด และพร้อมที่จะปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด และรวมถึงขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงให้พ้นจากระดับน้ำท่วมถึง ตลอดจนหมั่นสังเกตสัญญาณความผิดปกติทางธรรมชาติจะได้อพยพหนีภัยทันท่วงที