Sep 06

โรคความดันโลหิตสูง ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนไทยทุกคน

ภาวะ โรคความดันโลหิตสูง อาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคหัวใจและไตและจะมีความเกี่ยวข้องกับภาวะสมองเสื่อมบางอย่างก็ได้การแสดงอาการของความดันโลหิตสูงมักจะไม่มีอาการบ่งบอกชัดเจนมากนัก บางครั้งคนที่มีความดันโลหิตสูงมากกล่าวว่าพวกเขารู้สึกปวดหัวบ่อยๆ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดคือไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของคุณหากคุณกังวลเกี่ยวกับอาการที่คุณพบเจอบ่อยๆ

โรคความดันโลหิตสูง การรักษา

มาทำความรู้จักกับ โรคความดันโลหิตสูง กันเลยค่ะ

ความดันโลหิตสูงนั้นสูงขึ้นได้อย่างไร

สำหรับคนส่วนมากอาจจะไม่มีสาเหตุใดที่ทำให้ความดันโลหิตสูงของตนเองได้ ถ้าเราไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นสาเหตุของความดันโลหิตสูง เรารู้ว่าการใช้ชีวิตของคุณอาจจะส่งผลต่อความเสี่ยงได้ ความเสี่ยงเกิดขึ้นได้จาก

  • กินเกลือเป็นจำนวนมากเกินไป
  • ไม่กินผลไม้และผักไม่เพียงพอต่อปริมานที่ต้องการต่อร่างกาย
  • ไม่ออกกำลังกายคุณมีน้ำหนักเกิน
  • ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

 

 

สาเหตุเพิ่มเติมจากความดันโลหิตสูง

ปัจจัยบางอย่างที่จะช่วยเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูงที่คุณไม่สามารถควบคุมได้มันได้ อายุในขณะที่คุณอายุมากขึ้นจะมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตที่อ่อนล้าได้ง่าย จะสามารถเพิ่มความดันโลหิตของคุณได้

คนบางคนอาจจะมีความดันโลหิตสูงที่เชื่อมโยงกับสภาวะทางการแพทย์ เช่นปัญหาที่เกี่ยวกับไต สำหรับคนเหล่านี้ที่ ทำ การรักษาโรค ทางการแพทย์อาจลดความดันโลหิตของพวกเขาให้กลับสู่ภาวะปกติได้

 

ประเภทความดันโลหิต

หมวดหมู่: Systolic / Diastolic

มีความเสี่ยงต่ำ: 120/80

ความเสี่ยงปานกลาง: 121-139 / 80 – 89

มีความเสี่ยงสูง: 140+ / 90

 

ข้อยกเว้นบางประเภท

หากคุณเป็นโรคเบาหวานมักจะอยู่ในหมวดที่มีความเสี่ยงสูงมาก สำหรับความดันโลหิตของคุณมันจะลดลงเล็กน้อย เพราะความดันโลหิตของคุณควรที่จะน้อยกว่า 130/80 ควรจะปรึกษาผู้ให้บริการด้านสุขภาพเพราะหากระดับความดันของคุณสูงกว่า 130/80 มากกว่าหนึ่งครั้ง

ความดันโลหิตของคุณต้องได้รับการตรวจสุขภาพเป็นประจำ และต้องทำตามคำแนะนำของผู้แพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของคุณ และต้องทานยาตาที่สั่งอย่างเคร่งครัด

โรคความดันโลหิตสูง สาเหตุ

การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีและทำให้ร่างกายของคุณนั้นสมดุลซึ่งต้องลดเกลือและไขมัน เช่นไขมันอิ่มตัว ควรได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ถูกต้องและต้องเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดการรับประทานอาหาร ซึ่งสามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ค่ะ

การออกกำลังกายเป็นเวลาอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ ซึ่งทำกิจกรรมการออกกำลังกาย เช่นแอโรบิค โดยใช้เวลาในการออกกำลังกาย 10 นาทีหรือมากกว่านั้น และพูดคุยกับแพทย์ดูแลสุขภาพของคุณก่อนที่จะเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกาย เพื่อจะได้รับคำแนะนำต่างๆ ที่คุณจะสามารถทำมันได้อย่างเหมาะสม

หากคุณดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้จำกัดตัวเองไม่เกิน 2 แก้วต่อวันสูงสุด 10 ครั้งต่อสัปดาห์

สำหรับผู้หญิงและ 3 แก้วต่อวันต่อสัปดาห์สูงสุดได้ 15 ครั้งสำหรับผู้ชาย

 

วิธีวัดความดันโลหิตให้ได้อย่างถูกต้อง

1.อย่าสูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน (กาแฟและเครื่องดื่มกีฬา) เป็นเวลา 30 นาทีก่อนที่จะวัดความดัน

2.อย่าวัดความดันโลหิตของคุณเมื่อรู้สึกผิดหวัง

3.นั่งผ่อนคลายให้ร่างกายได้นิ่ง ก่อน 5 นาที เพื่อวัดความดันโลหิต

4.วางแขนของคุณบนโต๊ะหรือพื้นผิวที่มั่นคง ข้อมือต้องอยู่ในระดับเดียวกับหัวใจ

5.อย่าพูดหรือดูทีวีระหว่างการทดสอบ

เมื่อไปพบแพทย์คุณอาจจะมีความดันโลหิตของคุณที่แพทย์ต้องตรวจสอบ นั้นเป็นส่วนหนึ่งของการนัดหมายประจำของแพทย์

โรคความดันโลหิตสูง อาการ

ให้แพทย์ได้ตรวจสุขภาพความดันโลหิตอย่างน้อยทุกๆสองปีโดยจะเริ่มตั้งแต่อายุ 18 ปีหากคุณอายุ 40 ปีขึ้นไปหรืออายุ 18-39 ปีซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงให้เข้าปรึกษาแพทย์ เพราะความดันโลหิตโดยทั่วไปควรตรวจสอบแขนทั้งสองข้างเพื่อตรวจสอบว่ามีความแตกต่างกันหรือไม่

แต่สิ่งที่สำคัญคือต้องใช้แขนของข้อมือที่เหมาะสม แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ว่าการวินิจฉัยว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือมีปัจจัยเสี่ยงด้านอื่น ๆ และสำหรับโรคหัวใจหลอดเลือด ตั้งแต่เด็กอายุ 3 ปีขึ้นไปจะมีความดันโลหิตเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี

 

ความดันโลหิตสูงของเด็ก

จะไม่ค่อยพบความดันโลหิตสูงในเด็ก แต่เด็กสามารถที่จะเป็นความดันโลหิตสูงได้ การศึกษาค้นพบว่า ด้านเว็บไซต์ Ruby888  ยังได้บอกอีกว่าถ้าพบความดันในเด็กโลหิตสูงตั้งแต่แรก ซึ่งจะสามารถป้องกันโรคหัวใจ โรคไต อย่างไรก้ตามเด็กควรที่จะได้รับการวัดความดันโลหิตเหมือนผู้ใหญ่ทำ สาเหตุจะพบว่าเด็กที่มีน้ำหนักมาก และเด็กที่ประวัติครอบครัวเป็นความดันโลหิตจะมีความเสี่ยงมากกว่า เด็กที่ไม่มีประวัติครอบครัวที่เคยเป็น ซึ่งประเด็นเหล่านี้จะทำให้เด็กมีโอกาสเป็นความดันโลหิตสูง ซึ่งแพทย์ต้องแนะนำอาหาร และการออกกำลังกายให้เหมาะสม เพราะถ้าความดันโลหิตไม่ลดลงจึงจะให้ยากลับไปรับประทานที่บ้าน

ความดันโลหิตของคนเราไม่เท่ากันตลอดเวลาขึ้นกับว่า คนทุกคน มีความเครียด ออกกำลังกายและการนอนหลับที่ไม่พร้อมกัน ค่าปกติคนเรานั่นคือ 120/80 มิลิเมตรปรอท แต่ก็ไม่ควรเกิน 140/90 หากสูงขึ้นไปกว่านี้แล้ว จะแสดงว่าคุณเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคไต โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคอัมพาต โรคหัวใจเป็นโรคที่มีอัตราตายสูง ต้องรักษาสุขภาพทุกคนกันให้ดีนะคะ หากที่ความผิดปกติให้รีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ