Aug 30

การดูแลตับ ให้มีสุขภาพที่ดี และอาหารที่ช่วยให้การทำงานของตับให้ดีขึ้น

ตับของคุณเป็นอวัยวะหลักในระบบย่อยอาหารของร่างกายคุณ การดูแลตับ ทุกสิ่งที่คุณกินหรือดื่มรวมทั้งยาจะต้องผ่านไปตับ คุณต้องรักษามันให้ถูกต้องเพื่อให้สุขภาพแข็งแรงและทำงานได้ดีอย่างมีประสิทธิภาพตับของคุณ มีหลายสิ่งที่สำคัญที่ต้องทำ ซึ่งตับช่วยทำความสะอาดเลือดของคุณโดยการกำจัดสารเคมีอันตรายที่ร่างกายของคุณได้กินดื่มเข้าไป มันมักทำให้ของเหลวเรียกว่า น้ำดี ซึ่งมีส่วนช่วยให้คุณได้ทำลายไขมันจากสารอาหารได้ และยังจัดเก็บน้ำตาลที่เรียกว่ากลูโคสมันจะช่วยให้คุณได้เพิ่มพลังงานได้อย่างรวดเร็วเมื่อคุณนั้นต้องการ

การดูแลตับ วิตามิน

การดูแลตับ ให้มีสุขภาพที่ดีสามารถทำได้ตัวตนเอง

 

ดูแลตับของคุณให้ดี วิธีที่จะทำให้ตับของคุณมีสุขภาพที่ดี

 • อย่าดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นจำนวนมาก มันสามารถทำลายเซลล์ตับและการนำไปสู่การบวมรอยแผลเป็นที่อาจจะกลายเป็นโรคตับแข็งซึ่งอาจร้ายแรงมาก อาจเสี่ยงทำให้เกิด โรคไวรัสตับอักเสบ 
 • การรับประทานอาหารเพื่อให้สุขภาพที่ดี และออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ จะช่วยตับแบ่งเบาภาระตับของคุณ และจะรักษาน้ำหนักของคุณอยู่ให้ในสภาพที่ดี
 • ระวังยาบางชนิดที่ทำร้ายตับของคุณอย่างไม่รู้ตัว ยาเสพติดที่มีคอเลสเตอรอล ในบางครั้งอาจจะทำให้มีผลข้างเคียงที่เป็นสาเหตุของปัญหาตับ ที่เรียกว่าเป็นปัญหาหนักเลยก็ว่าได้ ยาแก้ปวด acetaminophen (Tylenol) สามารถทำร้ายตับได้ถ้าคุณกินมากจนเกินไป

 

*ยา acetaminophen คือใช้รักษาอาการปวดในผู้ป่วยข้ออักเสบเป็นเวลานาน ใช้ในผู้ป่วยที่ข้ออักเสบบริเวณสะโพก พบในยานับร้อยเช่นยาแก้ปวดและยาแก้ปวดตามใบสั่งแพทย์

การดูแลตับ อาหาร

 

มาทำความรุ้จักกับอาหารที่สามารถทำความสะอาดตับของเราได้

 

 1. กระเทียม

กระเทียมเพียงชิ้นเล็กที่ประกอบไปด้วยฉุนนี้มีความสามารถในการเปิดใช้งานเอนไซม์ตับ สามารถช่วยให้ร่างกายของคุณนั้นได้ล้างสารพิษออก กระเทียมยังถือว่ามี allicin จำนวนมาก และซีลีเนียมสองสารจากธรรมชาติที่สามารถช่วยในการทำความสะอาดตับของคุณได้

 

 1. ส้มโอ

ผลไม้ตระกูลส้ม เช่นส้มโอ และมะนาว นั้นสามารถช่วยเสริมความสามารถในการทำความสะอาดอย่างเป็นธรรมชาติ การดื่มน้ำ ส้มขนาดเล็กแก้วเพื่อเพิ่มการผลิตเอนไซม์ล้างพิษ และได้ช่วยล้างสารก่อมะเร็งและสารพิษอื่นๆได้

 

 1. หัวผักกาด

สารอาหารที่ได้มาจากพืชผัก เป้นปัจจัยสำคัญมีคุณสมบัติ ที่ช่วยกระตุ้นให้ตับนั้นผลิตเอนไซม์ต่อต้านสารพิษได้ และเอนไซม์จะช่วยย่อย เมื่อระบบย่อยอาหารนั้นทำงานได้เป็นปกติ ซึ่งก็ถือว่าตับได้ล้างสารพิษออกจากตัวเองด้วยเช่นกันค่ะ

 

 1. ชาเขียว

ตับนั้นเต็มไปด้วยสารที่ต้านอนุมูลอิสระจากพืชที่เป้นที่รู้จักกันในชื่อสาร catechins เป็นสารที่สามารถช่วยในการทำงานของตับ ชาเขียวเป็นอาหารที่อร่อยและทำให้มีสุขภาพดีสำหรับการนำมาทำอาหาร

 

 1. ผักใบสีเขียว

หนึ่งในประสิทธิภาพที่มีผลที่ดีต่อตับมากในการทำความสะอาดตับ ผักใบเขียวนี่แหละจะสามารถรับประทานได้ทั้งสด และปรุงสุก ซึ่งมันมีสารคลอโรฟิลล์สูงมากในการดูดซับสารพิษออกจากกระแสเลือด ด้วยความสามารถของมันในสารกำจัดศัตรูพืชอาหารเหล่านี้จึงจะเป็นกลไกป้องกันที่มีประสิทธิภาพสำหรับตับได้ค่ะ

รวมไปถึงผักใบเขียว เช่นมะระขี้นก ผักใบเขียวขจี ผักโขมเขียวมัสตาร์ด และผักชีฝรั่งลงในอาหารของคุณ นี้จะเพิ่มการสร้างและการไหลของน้ำดี สารที่จะเอาเสียจากอวัยวะและเลือดในร่างกายของคุณได้

 

 1. อะโวคาโด

เราจะได้รับสารอาหารที่มีความหนาแน่นสูงจากอะโวคาโดไปช่วยให้ร่างกายเรานั้นผลิตกลูตาไธโอนซึ่งเป็นสารประกอบที่จำเป็นสำหรับตับในการทำความสะอาดสารพิษที่เป็นอันตราย

 

 1. แอปเปิ้ล

เพคตินสูงแอปเปิ้ลถือองค์ประกอบทางเคมีที่จำเป็นมากสำหรับร่างกายเรา เพื่อทำความสะอาดและการปล่อยสารพิษออกจากระบบทางเดินอาหาร ซึ่งทำให้ตับของเรานั้นสามารถรับมือกับสารพิษระหว่างกระบวนการทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

 

 1. น้ำมันมะกอก

ด้านเว็บไซต์ Gclub ได้กล่าวว่าน้ำมันอินทรีย์ที่รีดเย็น เช่นมะกอกกัญชา เหมาะสำหรับตับเมื่อใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ น้ำมันมะกอกจะช่วยให้ร่างกายดูดซับสารพิษที่เป็นอันตรายในร่างกายได้ ด้วยวิธีนี้พวกเขาใช้เวลาบางส่วนของภาระออกจากตับได้

 

 1. ธัญพืช

หากอาหารของคุณประกอบด้วยข้าวสาลีแป้งหรือธัญพืชมาตรฐานอื่น ๆ ก็ถึงเวลาที่เปลี่ยนแปลง และธัญพืชอื่น ๆ เช่น ข้าวฟ่างจะสามารถช่วยได้ ตับของคุณคือตัวกรองของร่างกายของคุณ สำหรับสารพิษและถ้าคุณรับประทานธัญพืชที่มีกลูเตนเพียงเพิ่มจำนวนขึ้น การศึกษาพบว่าคนที่มีความรู้สึกไวต่อตับ จะมีผลการทดสอบเอนไซม์ตับผิดปกติ

 

 1. กะหล่ำ

กะหล่ำดอกเป็นแหล่งที่ดีของ glucosinolate ซึ่งสนับสนุนการผลิตเอนไซม์ในตับเป็นอย่างดี เอนไซม์ธรรมชาติเหล่านี้จะช่วยล้างสารก่อมะเร็งและสารพิษอื่นๆ ให้ออกจากร่างกายและอาจจะช่วยลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งได้อย่างมากอีกด้วย

 

 1. มะนาว

ผลไม้ เช่นมะนาวมักจะมีวิตามินซีสูงมีส่วนช่วยในการสังเคราะห์สารพิษในสารที่สามารถดูดซึมได้โดยน้ำ การดื่มน้ำมะนาวสดในตอนเช้าสามารถกระตุ้นตับได้ อาหารที่สามารถมีส่วนช่วยให้ร่างกายของคุณได้มีสุขภาพตับที่ดี เพียงคุณเลือกที่จะดูแลตัวเอง เพียงเท่านี้ ปัญหาสุขภาพตับของคุณจะไม่มีทางเกิดขึ้นแน่นอนค่ะ