Aug 28

อุโมงค์บางซื่อ กทม.เตรียมเปิดให้บริการ เพื่อแก้ไขปัญหาเนื่องจากฝนตกหนัก

สำหรับในพื้นที่ที่ยังต้องเป็นห่วงนั้น อุโมงค์บางซื่อ คงจะเป็นพื้นที่ที่ได้เคยเกิดน้ำท่วม ได้แก่ ถนนรัชดา แจ้งวัฒนะ แบริ่ง ลาซาล ซึ่งพื้นที่บริเวณเหล่านี้เป็นจุดที่ต่ำ แต่ทางด้านสำนักการระบายน้ำกำลังร่วมประชุมกับหน่วยงานภายนอก เพื่อหาทางออกโดยมีมาตรการป้องกันน้ำท่วมร่วมกันต่อไป

อุโมงค์บางซื่อ ระบายน้ำ

กทม.เตรียมเปิดให้บริการ อุโมงค์บางซื่อ

 

หารือเรื่องการสร้างอุโมง 17 ม.ค. 60 – นายสมพงษ์ เวียงแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ จังหวัดกรุงเทพมหานคร ได้กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการที่ก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำบริเวณใต้คลองบางซื่อ จากคลองลาดพร้าวจนถึงแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณสถานที่ที่ก่อสร้างบริเวณถนนกําแพงเพชร เขตจตุจักร ขณะนี้คืบหน้าไปแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ โดยที่ยังเหลือระยะทาง การเจาะอุโมงค์ให้ไปถึงแม่น้ำเจ้าพระยาสักประมาณ 100 เมตร รวมถึงการก่อสร้างสถานีที่เอาไว้สูบน้ำ แต่คาดว่าการก่อสร้างนั้นจะแล้วเสร็จทั้งหมดตามแผนที่ได้วางไว้

 

ก่อนที่ช่วงฤดูฝนที่จะมาถึงอย่างแน่นอน ซึ่งอาจจะได้เปิดใช้งานช่วงปลายเดือนเม.ย.หรือไม่ก็ ต้นเดือนพ.ค.นี้ ในส่วนของการเตรียมความพร้อมการป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพฯ สำนักการระบายน้ำ ได้ประเมินไว้ว่าถ้าหากปริมาณฝนตกลงมาในระดับ 60 มิลลิเมตร มันก็ไม่น่ามีปัญหา แต่ถ้าหากมีน้ำฝนอยู่ในระดับ 100 มิลลิเมตร ก็คงต้องใช้เวลาระบาย เพราะมันเกินกว่าขีดความสามารถที่มีอยู่ แต่ทางด้านนโยบายของพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ต้องแก้ไขด่วนที่สุด

อุโมงค์บางซื่อ อุโมงค์ยักษ์

จากการรายงานข่าวแจ้งว่า โครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำที่อยู่ใต้คลองบางซื่อ จากคลองลาดพร้าวจนไปถึงแม่น้ำเจ้าพระยานั้น ซึ่งจะเริ่มจากถนนรัชดาภิเษกให้ลอดใต้คลองบางซื่อ ไปออกทางแม่น้ำพระยาบริเวณเกียกกาย สร้างขึ้นเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเนื่องจากฝนที่ตกหนัก ครอบคลุมพื้นที่ ระยะประมาณ 56 ตารางกิโลเมตร รวมพื้นที่ 6 เขต ได้แก่ เขตดุสิต ห้วยขวาง ดินแดง พญาไท บางซื่อ และจตุจักรอีกทั้งจะได้ช่วยแก้ไขปัญหาพื้นที่จุดอ่อนของน้ำท่วมทั้ง 6 จุด

1.ถนนพหลโยธิน

2.ถนนวิภาวดีรังสิต

3.ถนนรัชดาภิเษก

4.ถนนลาดพร้าว

5.ถนนกําแพงเพชร

 

จากการรายงานข่าวยังระบุอีกว่า นอกจากที่อุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ ยังมีสถานีสูบน้ำตั้งที่อยู่ตอนปลายของอุโมงค์แนวริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณเกียกกาย ซึ่งมีกําลังสูบรวมขนาด 60 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีอาคารที่รับน้ำจํานวน 3 แห่ง ซึ่งอุโมงค์มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5.0 เมตร ของระยะทางยาว 6,400 เมตร พร้อมมีอาคารสํานักงาน 1 แห่ง โดยจะใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 2,442 ล้านบาท เป็นเงินสนับสนุนจากรัฐบาล 50 เปอร์เซ็นต์

 

โดยจะมีค่าว่าจ้างที่ปรึกษาจํานวน 41 ล้านบาท ซึ่งรวมเป็นเงินทั้งโครงการประมาณ 2,483 ล้านบาท ซึ่งสํานักการระบายน้ำที่ได้ว่าจ้างบริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ จํากัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ดําเนินการ การก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำฯ และได้ว่าจ้างบริษัท ไทยเอนยิเนียริ่งคอนซัลแตนทส์ จํากัด ร่วมกับบริษัท คอนซัลติ้ง เอนยิเนีย จํากัด ปรึกษาบริหารและการควบคุมงานในครั้งนี้

อุโมงค์บางซื่อ กทม

 

กทม.เตรียมเดินเครื่อง ที่จะเปิดใช้’อุโมงค์บางซื่อ 6 ก.ย.นี้ เพื่อป้องกันการเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ 6 เขต ‘ดุสิต-บางซื่อ-พญาไท-จตุจักร-ดินแดง-ห้วยขวาง’

วันที่ 29 ส.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามความก้าวหน้าในโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำที่ลอดใต้คลองบางซื่อ คลองลาดพร้าวจนถึงแม่น้ำเจ้าพระยา โดยนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ปละนายจรูญ มีธนาถาวร รองปลัดกรุงเทพมหานคร รวมถึงคณะผู้บริหารสำนักการระบายน้ำ คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารเขตดุสิต เขตบางซื่อ ที่ร่วมลงพื้นที่ บริเวณสถานที่ก่อสร้างสถานีสูบน้ำเกียกกาย ถนนประชาราษฎร์ สาย 1

 

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ทางด้านเว็บไซต์ Gclub Slotได้กล่าวว่า ตอนนี้โครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ จากคลองลาดพร้าวไปจนถึงแม่น้ำเจ้าพระยาได้ก่อสร้างแล้วเสร็จเป็นที่เรียนร้อย ซึ่งจะเริ่มดำเนินการปล่อยน้ำเข้าไปยังอุโมงค์ และคาดว่าจะใช้เวลา 3-4 วัน น้ำน่าจะเต็มอุโมงค์ ในส่วนของวันที่ 31 ส.ค.

 

จะได้ทำการทดสอบการเดินเครื่องสูบน้ำ ซึ่งจะทดลองเดินเครื่องสูบน้ำและห้องควบคุมเพื่อที่จะทดสอบระบบไฟฟ้าแและอุโมงค์ระบายน้ำให้ครบทุกระบบ ประกอบไปด้วย สถานีสูบน้ำขนาด 60 ลบ.ม./วินาที พร้อมกับระบบเครื่องกลและไฟฟ้า ที่อาคารรับน้ำทั้ง 3แห่ง เช่น บริเวณถนนรัชดาภิเษก ถนนกำแพงเพชร และ ถนนวิภาวดี รวมไปถึงอาคารสํานักงาน จํานวน 1 แห่ง ซึ่งไม่น่าจะติดขัดปัญหาอะไร เพราะผลกระทบต่อประชาชนที่ สาเหตุเกิดมาจากน้ำท่วม ส่งผลต่อประชาชนโดยตรง

 

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่ออีกว่า ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครกำนั้นหนดให้เปิดใช้อุโมงค์ดังกล่าวอย่างเป็นทางการแล้วและเต็มระบบในวันที่ 6 ก.ย.นี้ เพื่อที่จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนรวมทั้งยังช่วยป้องกันและช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมพื้นที่กรุงเทพมหานครในช่วงฤดูฝนปีนี้อีกด้วย ซึ่งภายหลังจากการเปิดใช้อุโมงค์อย่างเป็นทางการนี้แล้ว ปัญหาด้านน้ำท่วมขังในพื้นที่ 6 เขต เป็นไปได้ว่าจะหมดไป ซึ่งยกเว้นกรณีที่มีฝนตกหนักเกิน 100 มิลลิเมตร/ชั่วโมง ส่งผลให้อาจจะมีน้ำท่วมขังอยู่บ้างไม่มาก แต่ก็ยังจะสามารถช่วยเร่งระบายน้ำได้รวดเร็วไม่น้อยกว่า 50%

 

สำหรับโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ เริ่มต้นจากคลองลาดพร้าวไปจนถึงแม่น้ำเจ้าพระยา เริ่มจากบริเวณถนนรัชดาภิเษกนั้นลอดใต้คลองบางซื่อไปออกแม่น้ำเจ้าพระยาที่บริเวณเกียกกาย จะมีศักยภาพในการระบายน้ำรองรับในพื้นที่ 6 เขต ได้แก่ เขตดุสิต บางซื่อ พญาไท จตุจักร ดินแดง และเขตห้วยขวาง รวมพื้นที่ประมาณ 56 ตารางกิโลเมตร ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเนื่องจากฝนตกหนักบริเวณถนนสายสำคัญทางด้านเศรษฐกิจ ซึ่งจะเป็นจุดอ่อนน้ำท่วมได้